Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh hen những năm gần đây


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Những con số biết nói về hen suyễn trẻ em
  2. Dự phòng hen suyễn ở trẻ

Theo TS Đào Minh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi T.Ư – Trẻ mắc hen suyễn chiếm khoảng gần 5% số các bé đến bệnh viện khám do các bệnh hô hấp chung. Cứ 10 trẻ mắc hen suyễn, lại có một bé phải nhập viện vì cơn hen phế quản nặng, ác tính. Theo các số liệu nghiên cứu khác, tỷ lệ mắc hen ở trẻ hiện nay vẫn không ngừng ra tăng.

 

Những con số biết nói về hen suyễn trẻ em

 

Các chuyên gia nhận đinh: Hen suyễn hiện nay đang tăng theo tốc độ đô thị hóa. Đô thị hóa đã phá vỡ môi trường sống tự nhiên. Cùng với sự phát triển của xã hội, con người sử dụng nhiều hóa chất hơn, từ việc lau nhà đến sơn tường, đều có hóa chất. Không chỉ vậy, chất bảo quản được sử dụng nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Tất cả những tác động đó đều góp phần tích tụ các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc hen suyễn ngày càng cao. 

 

Ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh hen

 

Ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh hen những năm gần đây (Ảnh minh họa)

 

Trước kia, bệnh nhân hen suyễn ở miền Bắc thường có suy nghĩ vào sống trong phía nam, TPHCM sẽ khỏi hen vì tránh được thời tiết lạnh giá của mùa đông, nồm ẩm của xuân hè. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, việc thay đổi địa điểm sống từ Bắc vào Nam có thể làm bệnh hen của họ sẽ nặng hơn, vì các yếu tố nguy cơ dẫn đến hen ở Sài Gòn thậm chí còn cao hơn. Theo kết quả điều tra khoa học mới đây, khoảng 10 – 15% trẻ lứa tuổi 13 – 14 ở Hà Nội có biểu hiện khò khè – một trong những dấu hiệu bệnh hen. Trong khi đó, con số này ở trẻ cùng độ tuổi tại TPHCM lên tới 20%. TP.HCM được gọi là thủ đô hen suyễn của Châu Á

 

Bệnh hen ở trẻ dưới 12 tuổi còn gọi là hen sữa, khoảng 1/3 trường hợp sẽ tự khỏi 1/3 phải điều trị mới khỏi, và 1/3 điều trị cũng không khỏi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của TS Nguyễn Tiến Dũng, nếu tuân thủ phác đồ điều trị – trong 1 năm đầu đến khám 3 tháng/lần, từ năm sau mỗi năm/lần nếu không có cơn hen nặng – thì tỉ lệ khỏi có thể lên tới 80%. Sau lứa tuổi 13, nếu trẻ vẫn còn bị hen thì có thể trở thành mạn tính.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta còn khoảng 65% bệnh nhân hen chưa được dự phòng dài hạn – nhằm phòng ngừa các cơn hen cấp tính, dẫn đến phải nhập viện. Với trẻ mắc hen suyễn, con số này cũng không được cải thiện hơn.

 

Chung sống suốt đời với bệnh hen

 

Điều trị hen phế quản, ngoài dùng thuốc cắt cơn cần duy trì thuốc dự phòng (Ảnh minh họa)

 

Dự phòng hen suyễn ở trẻ

 

Theo TS Dũng, những chú ý có thể tránh cho các cháu nguy cơ khỏi phát cơn hen trong sinh hoạt hàng ngày rất đơn giản và hiệu quả. Tránh tiếp xúc với khói bếp, khói thuốc lá, đặc biệt là khói hương – đặc biệt ở những gia đình đặt bàn thờ gần giường ngủ của các cháu. Không để các bé tiếp xúc với bụi, lông chó mèo, nấm mốc, côn trùng (gián). Không nên sử dụng xịt phòng, thậm chí khi tắm nên bật quạt thông gió để không khí lưu thông dễ dàng.

 

Hiện mỗi năm có khoảng 3- 4 nghìn người tử vong do căn bệnh này. Hiện nay đã có 20 BV đa khoa tỉnh thành lập và đưa vào hoạt động các phòng tư vấn hen phế quản: Hà Nội và Hà Tây cũ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Bình Dương, Tiền Giang, Gia Lai.

 

Trẻ mắc hen nên được chủ động điều trị dự phòng sớm, trữ sẵn thuốc cắt cơn trong gia đình. Các bậc phụ huynh ngoài chủ động phòng hen cho trẻ thì nên giữ liên hệ thường xuyên với nhà trường để phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra. 

 

Tổng đài bác sĩ theo dõi điều trị 1800 5454 35. 

 

Quang Nghị

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát