Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Tư vấn điều trị

Khi bạn hoặc người nhà là F0, hãy đọc ngay thông tin này


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Người bệnh có cần mua máy trợ thở, máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) không?
  2. Những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh nhân Covid-19 trở nặng
  3.    1. Đếm mạch
  4.    2. Đếm nhịp thở
  5.    3. Đo nhiệt độ
  6.    4. Quan sát
  7. Người bệnh nên uống thuốc hạ sốt Tylenol hay Paracetamol?
  8. Nếu là F0, nên tự cách ly tại nhà hay cần đến bệnh viện?

Người bệnh có cần mua máy trợ thở, máy đo SpO2 để trữ trong nhà hay không? Để phát hiện bệnh nhân F0 trở nặng thì cần lưu ý những gì? Người mắc COVID-19 nên dự trữ thuốc gì, có nên đến bệnh viện không... Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia để có thể áp dụng và xử trí trong các trường hợp nhiễm bệnh.

Trước khi thực hiện, nên liên hệ nhân viên y tế để được hướng dẫn chi tiết.

 

Người bệnh có cần mua máy trợ thở, máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) không?

 

Các chuyên gia khuyến cáo là không nên trữ máy trợ thở, máy đo nồng độ oxy trong máu trừ các trường hợp có nhân viên y tế hướng dẫn.

 

Mua máy thời điểm này không dễ và mua được máy cũng không dùng được. Máy trợ thở và máy đo SpO2 là thiết bị chuyên dụng cho bệnh nhân nặng, các bệnh viện đang cần hơn chúng ta.

 

Trên mạng cũng lan truyền thông tin hướng dẫn đo SpO2 bằng ứng dụng trên điện thoại, kết quả đo nay cũng không có giá trị.

 

Trên thế giới, ngay cả trong hướng dẫn chuyên sâu, các hiệp hội Tim mạch, Hô hấp, Hồi sức cấp cứu... cũng tiến tới lựa chọn các phương pháp chẩn đoán đơn giản sẵn có như đếm nhịp thở, đếm mạch, đo nhiệt độ... thay vì phải dùng máy móc và xét nghiệm phức tạp.

 

Mục đích của cách này là để bất cứ ai, ở bất cứ ở đâu cũng có thể phát hiện các dấu hiệu một bệnh nhân đang trở nặng để có thể thông báo với các cơ quan y tế kịp thời.

 

Những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh nhân Covid-19 trở nặng

 

Khi đang cách ly tại nhà, để đánh giá được các dấu hiệu tăng nặng, người nhà và bản thân F0 có thể áp dụng những phương pháp đơn giản để theo dõi sức khỏe như sau:

 

1. Đếm mạch

 

Hãy ngồi xuống và giữ bình tĩnh trong một vài phút. Sự giao động của nhịp tim phụ thuộc vào hoạt động của chúng ta, ngay cả khi đứng cũng có thể khiến nhịp tim tăng lên. Vì vậy, trước khi đo nhịp tim, cơ thể cần được thả lỏng và thư giãn.

 

Sau đó sử dụng các ngón tay để bắt mạch, nên dùng hai ngón giữa và ngón đeo nhẫn áp xuống cổ tay hoặc dưới hàm. Dùng các ngón tay ấn mạnh lên các mạch đến khi nào thấy mạch đập mạnh, có thể phải dịch chuyển các ngón tay ra xung quanh để tìm mạch, phải mất chút thời gian mới cảm nhận được mạch đập.

 

 

Đếm mạch ở bệnh nhân F0 để xác định tình trạng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

 

Người lớn mạch 60-90 lần/phút là hoàn toàn bình thường. Trên 100 lần/phút hoặc dưới 50 lần/phút, bạn nên báo y tế.

 

Mạch của trẻ mới sinh bình thường 100-160 lần/phút; trẻ 0-5 tháng tuổi là 90-150; trẻ 6-12 tháng là 80-140; trẻ 1-3 tuổi là 80-130; trẻ 3-5 tuổi là 80-120; trẻ 6-10 tuổi là 70-110; trẻ 11-14 tuổi là 60-105; từ 15-20 tuổi là 60-100.

 

2. Đếm nhịp thở

 

Nên nằm thư thái tối thiểu 5-10 phút, sau đó nhờ người khác đếm số lần lồng ngực phồng lên xẹp xuống. Hoặc người bệnh có thể đặt điện thoại tự quay khung hình từ cằm xuống đến bụng, quay trong 3-5 phút, sau đó tự đếm hoặc gửi cho bác sĩ để được hỗ trợ.

 

Người lớn có nhịp thở bình thường 16-20 lần/phút. Trên 22 hoặc dưới 15 lần/phút, bạn phải báo y tế.

 

Trẻ em có nhịp thở nhanh hơn người lớn. Cụ thể, trẻ mới sinh thở 30-50 lần/phút, 0-5 tháng tuổi là 25-40; trẻ 6 tháng 5 tuổi là 20-30; trẻ 6-10 tuổi là 15-30; trẻ 11-20 tuổi là 12-30.

 

3. Đo nhiệt độ

 

Người bệnh dùng nhiệt kế kẹp nách trong tối thiểu 10 phút. Có thể dùng nhiệt kế bắn tai hoặc trán, đo ở tai là chính xác nhất. Từ 36,3 đến 37,1 độ C là nhiệt độ bình thường. Từ 37,5 đến 38,5 độ C thì người bệnh cần được chườm, lau cơ thể bằng khăn ấm.

 

Nếu người bệnh sốt từ 38,5 độ trở lên, uống thuốc hạ sốt hoạt chất paracetamol liều 10-15 mg/kg cân nặng. Ví dụ người 50 kg, có thể uống một viên đến 1,5 viên 500mg, tùy theo mức độ sốt. Tốt nhất phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

 

Liều thuốc hạ sốt cho trẻ em cũng tính theo cân nặng, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, cho trẻ uống gói thuốc hạ sốt hoặc đặt viên đặt hậu môn có thành phần Paracetamol, với liều 10-15 mg/kg cân nặng. Ví dụ, trẻ nặng 10kg có thể pha một gói Hapacol 150mg với khoảng 30ml nước ấm cho trẻ uống, hoặc đặt hậu môn một viên Efferalgan 150mg.

 

Lưu ý, chỉ đặt hậu môn khi trẻ không thể uống được, bị nôn trớ... vì đặt hậu môn nhiều có thể gây rối loạn bài tiết phân. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

 

Khi sốt, nhịp tim (mạch) sẽ tăng lên, nhịp thở cũng nhanh hơn, bạn muốn đếm mạch và nhịp thở chính xác cần hạ sốt cho bệnh nhân trước.

 

4. Quan sát

 

Nếu thấy sắc mặt người bệnh, màu môi, đầu các ngón tay hồng hào là bình thường. Còn, thấy người bệnh mặt tái, vã mồ hôi, môi và đầu ngón tay tím... là dấu hiệu nguy hiểm. Bạn cũng có thể chụp hình 1/2 gương mặt từ mắt xuống cằm, hai mặt của bàn tay, gửi cho bác sĩ xem giúp.

 

Trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả khẳng định, hoặc nghi ngờ dương tính có dấu hiệu mệt nhẹ, ho ít, đau họng, mất khứu giác, sốt dưới 38 độ, mạch 60-100, thở 15-22 lần/phút... là triệu chứng nhẹ. Lúc này bệnh nhân cần ăn uống đủ chất, nhiều rau quả, uống nước cam, sinh tố, vitamin C, vitamin 3B...

 

Khi người bệnh sốt trên 38,5 độ C, cho uống Paracetamol như hướng dẫn ở trên. Nếu người bệnh mệt nhiều hơn, thở 22-25 lần/phút, mạch 100-110 lần/phút, mặt môi tái... là bắt đầu khó thở. Nếu có oxy phải cho thở oxy và báo y tế địa phương, cố gắng đưa bệnh nhân đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

 

Trường hợp người bệnh mệt lả, lơ mơ li bì, thở trên 30 lần/phút hoặc dưới 10 lần/phút, mạch trên 120 lần/phút hoặc dưới 50 lần/phút hoặc không sờ thấy mạch là dấu hiệu nguy kịch. Người bệnh lúc này cần được can thiệp y tế khẩn cấp, nếu không sẽ đe dọa tính mạng.

 

Người bệnh nên uống thuốc hạ sốt Tylenol hay Paracetamol?

 

Thực ra hai thuốc này là một, đều chứa thành phần Paracetamol (giảm đau hạ sốt). Bạn không nhất thiết phải tìm bằng được Tylenol của Mỹ để sử dụng. Hoạt chất Paracetamol rất phổ biến, chất lượng các loại thuốc không khác nhau nhiều, và nếu sử dụng quá liều, thì đều gây tổn thương gan cấp, đe dọa tính mạng.

 

Bác sĩ khuyến cáo người dân nếu không phải bác sĩ đừng tư vấn hoặc tự ý dùng thuốc. Bệnh nhân Covid-19 đa số đều có thể hồi phục, ít tử vong, nhưng suy gan cấp do Paracetamol thì rất nguy kịch, khả năng tử vong cao.

 

Nếu là F0, nên tự cách ly tại nhà hay cần đến bệnh viện?

 

Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào quy định và tình trạng tiếp nhận của y tế địa phương nơi người bệnh sinh sống. Do đó, người bệnh cần cố gắng liên hệ y tế địa phương và trao đổi trực tiếp với y tế địa phương để được hướng dẫn trước để tránh các trường hợp nguy hiểm.

 

Khi một người mắc Covid-19 thì khả năng rất cao các thành viên khác cũng dương tính. Việc tuân thủ nghiêm 5K trong một gia đình hầu như rất khó thực hiện triệt để.

 

Trong lúc chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR, việc cần làm là theo dõi sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình theo hướng dẫn phía trên. Khi thấy bất thường lập tức báo các bác sĩ trong nhóm y tế, địa phương, yêu cầu hỗ trợ.

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát