Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Hen toàn cầu 2020 - Đừng để chết đuối trên cạn vì hen phế quản


Từ năm 1998, “Ngày Hen toàn cầu” được chọn là ngày thứ ba đầu tiên của tháng năm với sự hưởng ứng của 35 nước. Cho đến nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã tham gia hưởng ứng ngày này và cộng đồng thế giới cũng đã chú ý nhiều hơn đến những nguy cơ mà hen gây ra cũng như cách kiểm soát bệnh hen phế quản. Mỗi năm, môt chủ đề của ngày Hen toàn cầu sẽ được đưa ra nhằm kêu gọi cộng đồng gia tăng nhận thức về hen và có những hành động phù hợp.Chủ đề của hen toàn cầu năm nay là “Enough Asthma Deaths” (Tạm dịch: Đã quá đủ người chết vì hen phế quản).  Chủ đề năm nay được đưa ra với mục tiêu nâng cao nhận thức về mức độ NGUY HIỂM của căn bệnh này bằng cách nhấn mạnh vào số người đã tử vong vì bệnh hen suyễn trên toàn thế giới.

 

Theo Báo cáo hen toàn cầu 2018, hen suyễn đóng góp ít hơn 1% tổng số ca tử vong ở hầu hết các quốc gia. Năm 2016, Tổ chức bệnh tật toàn cầu ước tính rằng 420.000  người trên toàn thế giới đã chết vì bệnh hen suyễn, trung bình với hơn 1000 người chết mỗi ngày. Tại Việt Nam hiện cũng có hơn 4 triệu người mắc hen suyễn, hơn 3000 người tử vong mỗi năm. Điều đáng tiếc là đa phần các ca tử vong do hen đều có thể phòng ngừa được.

 

ngày hen toàn cầu

 

Tập trung vào bệnh hen suyễn và tỷ lệ tử vong do hen suyễn tại thời điểm này là phù hợp hơn bao giờ hết bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, khi mà những bệnh nhân hen và COPD đang trở thành đối tượng bị tấn công hàng đầu của đại dịch này. Những bệnh nhân hen phế quản, COPD khi mắc COVID-19 cũng có nguy cơ tử vong cao hơn, diễn tiến bệnh phức tạp hơn.  

 

Điều trị hen suyễn theo phác đồ của Tổ chức y tế thế giới hiện nay dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được. Mục tiêu kiểm soát hen hiện nay bao gồm:

 

-  Không còn triệu chứng hen khi nghỉ ngơi, duy trì chức năng phổi bình thường.

- Không còn triệu chứng hen khi chơi thể thao.

- Không thức giấc khi ngủ, giảm ho.

- Kiểm soát được cơn hen cấp tính.

- Hạn chế tới mức tối thiểu tác dụng phụ của thuốc hen.

- Ngăn ngừa và hạn chế tổn thương đường thở.

 

Kiểm soát hen được đảm bảo bằng việc bệnh nhân thực hiện tốt 3 vấn đề: 1. Hạn chế tiếp xúc với dị nguyên; 2. Dùng thuốc cắt cơn khi lên cơn hen cấp tính; 3. Duy trì sử dụng các thuốc dự phòng hen thường xuyên.

 

Quang Nghị

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát