Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

DỊCH COVID-19 (SARS-COV-2): Người cao tuổi làm gì nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở???


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Covid-19 (SARS-CoV-2) tấn công phổi như thế nào? Covid-19 (SARS-CoV-2) có giống cúm mùa?
  2. Người cao tuổi là đối tượng hàng đầu có nguy cơ cao nhiễm và tử vong do Covid-19 (SARS-CoV-2)   
  3. Làm gì khi người cao tuổi có các triệu chứng sốt ho, đau họng khó thở?

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đi thăm khám tại các bệnh viện khi gặp các triệu chứng của các bệnh lý hô hấp cũng khiến nhiều người đau đầu, đặc biệt là ở đối tượng người cao tuổi – đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm và tử vong do Covid-19 (SARS-CoV-2).

 

Covid-19 (SARS-CoV-2) tấn công phổi như thế nào? Covid-19 (SARS-CoV-2) có giống cúm mùa?

 

Covid-19 (SARS-CoV-2) lây lan qua các giọt bắn nhỏ trong không khí do ho hoặc hắt hơi và xâm nhập vào cơ thể những người xung quanh đó qua mũi, miệng hoặc mắt. Virus trong những giọt này di chuyển rất nhanh đến phía sau khoang mũi và đến màng nhầy của cổ họng, bám vào một thụ thể (phân tử protein nằm trên màng tế bào) và bắt đầu sinh sôi. Các phân tử virus có các gai protein trên bề mặt của chúng, và các gai này bám vào màng tế bào. Khi đó, vật liệu di truyền (genetic material – lưu giữ và truyền thông tin di truyền) xâm nhập vào tế bào của người.

 

Các chuyên gia khẳng định Covid-19 (SARS-CoV-2) tấn công vào phần dưới của hệ thống hô hấp (phổi), còn virus gây cúm mùa tấn công vào phần trên (cổ họng, mũi...). Nhưng mới đây có bằng chứng cho thấy chúng cũng có thể nhân bản ở mũi và miệng. Khi các bản sao của virus nhân lên sẽ tấn công và lây nhiễm các tế bào lân cận. Các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện ở phía sau cổ họng, gây ho, đau họng.

 

Vi rút sẽ từ từ xâm lấn xuống các ống phế quản. Khi đến phổi, màng nhầy của phổi bị viêm, sẽ phá hủy phế nang hoặc túi phổi. Phổi bắt buộc phải làm việc nhiều hơn để thực hiện chức năng như cung cấp ôxy cho máu lưu thông khắp cơ thể và loại bỏ carbon dioxide trong máu. Nếu phổi bị sưng, việc ôxy đi qua màng nhầy sẽ khó khăn hơn nhiều. Phổi sưng tấy và luồng khí ôxy suy yếu có thể khiến những khu vực trong phổi chứa đầy chất lỏng, mủ và tế bào chết. Kết quả là tình trạng viêm phổi sẽ xảy ra.

 

Phổi bị vi rút tấn công khiến người bệnh bị khó thở và phải cần sự hỗ trợ của máy trợ thở. Trong trường hợp xấu nhất phổi chứa quá nhiều chất lỏng mà không có sự hỗ trợ hô hấp, dẫn đến việc bệnh nhân tử vong là hiển nhiên.

 

Người cao tuổi làm gì khi có biểu hiện ho

 

Với hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn người trẻ tuổi

 

Người cao tuổi là đối tượng hàng đầu có nguy cơ cao nhiễm và tử vong do Covid-19 (SARS-CoV-2)   

 

Những đánh giá ban đầu của tạp chí Bloomberg NY ngày 22/1/2020 cho thấy đa số các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tử vong là nam giới và tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân tử vong là 72 tuổi, trong số này có đến 83% bệnh nhân tử vong là trên 65 tuổi. Trong số những bệnh nhân tử vong có tới 50% bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Như vậy, dựa vào các thống kê có được, chúng ta có thể nói là những người lớn tuổi, có bệnh mạn tính, hệ miễn dịch yếu ... là những người có nguy cơ tử vong cao nhất vì bệnh COVID-19 (SARS-COV-2).

 

Tại Việt Nam hiện nay,  tỷ lệ NCT đã lên tới 10,5% tổng dân số, Việt Nam được đánh giá là một trong số những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất trong khu vực. Theo nghiên cứu của BV Lão khoa TW, trung bình một người già sống tại cộng đồng mắc 3 bệnh mạn tính. Với các bệnh nhân nhập viện tại BV Lão khoa TW, một bệnh nhân thường mắc 5-6 bệnh, các bệnh lý mạn tính thường gặp phải kể tới như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư các loại, COPD, thoái khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ…..

 

Do mắc nhiều bệnh cùng một lúc nên triệu chứng thường không điển hình, chẩn đoán phức tạp,phải dùng nhiều loại thuốc để kiểm soát nguy cơ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, một khi người cao tuổi nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2) thì việc điều trị gặp cực kỳ nhiều khó khăn, chưa có thuốc đặc trị cho Covid-19, nguy cơ tai biến cao do tương tác thuốc và diễn tiến bệnh nhanh trên các bệnh lý nền.

 

Làm gì khi người cao tuổi có các triệu chứng sốt ho, đau họng khó thở?

 

Đến các cơ sở y tế thăm khám ngay khi có triệu chứng được cảnh báo là không nên cho mọi đối tượng nói chung và người cao tuổi nói riêng bởi các nguy cơ nhiễm chéo, lây nhiễm ra cộng đồng. Vì vậy khi có những biểu hiện (Sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh COVID-19 (SARS-COV-2) như hiện nay, người cao tuổi hoặc người chăm sóc người cao tuổi cần thận trọng cân nhắc các khuyến cáo sau của Bộ Y tế:

 

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;

 

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khámi và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

 

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

 

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy;

 

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

 

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;

 

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

 

Với những người cao tuổi không có các triệu chứng trên, cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Nếu đang mắc các bệnh lý mạn tính khác, đến lịch tái khám cần liên hệ với bác sĩ trước và đến cở y tế theo lịch hẹn để chắc chắn rằng mình sẽ có một sức khỏe tốt để phòng dịch.

 

Tổng đài bác sĩ tư vấn miễn cước 1800 5454 35.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát