Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Đã tiêm corticoid 4 năm, tôi có thể mang thai không BS?


Chào BS,

Năm nay em 26 tuổi, năm 22 tuổi tôi thường xuyên bị khò khè, khó thở. Ra quầy thuốc gần nhà hỏi thì được y sỹ ở đó tiêm thuốc K - cort cho thì thấy bệnh đỡ hẳn. Cứ như vậy, khoảng 1 - 2 tháng tôi lại đi tiêm một lần. Tình trạng khó thở cũng ít xuất hiện, tính đến nay cũng đã được 4 năm. Tuy nhiên khoảng 3 tháng gần đây,  tần suất xuất hiện cơn khó thở tăng lên, chỉ khoảng nửa tháng là tôi lại phải tiêm. Cơn hen lên khoảng 2 lần/tuần dù đi tiêm đều đặn. Sắp tới tôi định sinh em bé.

Xin hỏi BS tôi có được mang thai hay không và có ảnh hưởng tới em bé không ạ? Và phải chữa hen như thế nào cho hiệu quả, cứ đi tiêm thế này mà thỉnh thoảng vẫn lên cơn khiến tôi thật sự mệt mỏi.

 

Ngọc Phượng - Nghệ An


Chào em,

Thuốc K-cort (Triaminolone) là một loại corticoid tác dụng dài và có khả năng kháng viêm mạnh. Vì những đặc tính này mà người bệnh nếu sử dụng lâu dài sẽ gây tình trạng lệ thuộc thuốc và những biến chứng khác. Tình trạng ức chế tuyến thượng thận lâu dài khi dùng thuốc sẽ dẫn đến suy thượng thận do thuốc. Muốn ngưng thuốc không được ngưng đột ngột, cần giảm liều từ từ đến liều thấp nhất mà bệnh nhân có thể chịu đựng được.

Vì vậy với tình trạng hiện nay của bạn, trước hết bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp (tại các bệnh viện tuyến địa phương hoặc trung ương) để được đo lại chức năng hô hấp và thay đổi điều trị để kiểm soát bệnh hen tốt hơn. Khi đã dừng được việc dùng K-cort và được hướng dẫn điều trị phù hợp bằng các loại thuốc khác, bạn có thể đi khám tiền sản và chích ngừa những bệnh cần thiết cho phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng bạn nhé!


Bác sỹ tổng đài 1800 5454 35

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát