Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Có nên sử dụng thuốc corticosteroid trong điều trị bệnh hen?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Thuốc corticosteroids dùng trong bệnh hen có thể làm còi cọc sự tăng trưởng.
Thuốc corticosteroid có tác dụng hiệu quả đối với bệnh hen, tuy nhiên tác dụng phụ của corticosteroid là làm sự còi cọc của trẻ em tăng trưởng. Có rất nhiều người đã gửi câu hỏi về benhhen.vn để hỏi xem có nên sử dụng thuốc này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuốc điều trị hen corticosteroid .
 

Thuốc corticosteroids dùng trong bệnh hen có thể làm còi cọc sự tăng trưởng.

 
Trẻ nhỏ dùng thuốc hen suyễn có chứa corticosteroid dạng hít (ICS) trong thời giandài trước lúc 02 tuổi có thể bị còi cọc và sẽ không phát triển chiều cao đầy đủ sau này. Trong những nghiên cứu trước đây đã cho thấy một mối liên kết giữa steroid và sự ức chế sự tăng trưởng. Đây là báo cáo từ một nghiên cứu ở 12.000 trẻ  Phần Lan.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Antti Saari, từ Đại học Đông Phần Lan cho biết nhóm của ông đã phân tích thông tin về chiều cao của bố mẹ các em cùng với những dữ liệu về trọng lượng và thuốc hen suyễn corticosteroid dạng hít để tính toán về sự tăng trưởng và chiều cao dự kiến.
 
Ông đã tìm thấy một mối liên quan và nếu lâu dài có thể dẫn đến việc trẻ bị giảm chiều cao khoảng 3cm khi trẻ trưởng thành. Do đó, các bác sĩ cần cân nhắc kỹ xem rằng liệu các steroid này có cần thiết hay không trong điều trị bệnh hen ở nhóm tuổi này.
 
Thuốc steroids
 
Cảnh báo là vậy tuy nhiên,các nhà khoa học về bệnh hen tại Vương quốc Anh cho biết corticosteroid dạng hít lại đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn và giảm số lần các bé phải nhập viện vì bệnh này.
 
Các kết quả được trình bày tại Hội nghị Nhi khoa Nội tiết tại Châu Âu. Với tỉ lệ cứ 11 trẻ thì có 1 trẻ em ở Anh bị bệnh hen suyễn, làm cho hen suyễn trở thành một tình trạng bệnh lý lâu dài và phổ biến nhất ở trẻ em thì vấn đề lựa chọn thuốc trở nên rất khó khăn.
 
Việc sử dụng corticosteroid dạng hít là những thuốc có tác dụng mạnh, được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn ở người lớn và thở khò khè tái phát ở trẻ em. Mặc dù chúng gây ra các tác dụng phụ ở một số người, nhưng việc ngừng sử dụng thuốc lại mang đến những nguy cơ khác nguy hiểm hơn về sức khỏe cho trẻ em.
 
Giaó sư.Jonathan Grigg là cố vấn y khoa danh dự cho Quỹ bệnh phổi ở Anh quốc (British Lung Foundation) và là giáo sư của khoa hô hấp nhi khoa tại Đại học Queen Mary ở London cho biết: Điều trị với trẻ em bị thở khò khè là không hề dễ dàng. Vì thế, những trẻ đáp ứng tốt với việc điều trị bằng thuốc steroid sẽ vẫn cần phải được điều trị. Cũng theo ông cần phải nghiên cứu thêm trên nhiều nhóm trẻ em khác nhau để đưa ra các kết luận chính xác về việc sử dung thuốc này trong điều trị hen ở trẻ em.
 
Nhiều người cũng cùng ý kiến về việc tiếp tục sử dụng thuốc corticosteroid trong việc điều trị hen. Cẩn thận hơn thì có thể theo dõi bằng cách đo chiều cao cân nặng của trẻ hàng năm.
 
Như vậy thuốc corticosteroid theo một số nghiên cứu là có tác dụng phụ như ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao tuy nhiên nhưnng tác dụng của nó trong việc điều trị hen là không thể chối bỏ. Nếu nhà bạn có trẻ em đang điều trị hen bằng corticosteroid  thì nên theo dõi cân nặng và chiều cao thường xuyên. Đây là lời khuyên của các chuyên gia tại Anh Quốc.
 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát