Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

Cách chữa hen phế quản tại nhà


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Nắm rõ những thuốc bác sĩ chỉ định điều trị hen phế quản
  2. Luôn trữ thuốc cắt cơn hen phế quản cấp tính trong nhà hoặc mang theo bên người
  3. Có cách chữa hen phế quản tại nhà không cần dùng thuốc không?

Hen phế quản là căn bệnh mạn tính phổ biến với tỷ lệ mắc từ 4 - 5% dân số và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm.  Mỗi năm có khoảng hơn 3000 người tử vong do hen, cao hơn tử vong do ung thư và các bệnh tim mạch. Tuy là căn bệnh phổ biến nhưng người bệnh lại rất chủ quan với bệnh. Hơn 60% bệnh nhân đang điều trị sai cách và 87% bệnh nhân đang có những ngộ nhận sai lầm về mức độ kiểm soát bệnh. Để giảm thiểu những nguy cơ mà bệnh hen phế quản gây ra cho sức khỏe thì tuân thủ đúng phác đồ điều trị hen phế quản đã được bác sĩ chỉ định và nắm được những kỹ thuật dùng thuốc hiệu quản, các chữa hen phế quản tại nhà, xử trí cơn hen cấp tính đúng cách chính là chìa khóa giúp người bệnh thoát khỏi cửa tử.

 

Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức mà người bệnh nhất định phải biết để tự theo dõi và điều trị cho bản thân tại nhà qua bài viết sau.

 

Nắm rõ những thuốc bác sĩ chỉ định điều trị hen phế quản

 

Tùy theo mức độ kiểm soát hen phế quản của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định hai nhóm thuốc điều trị chính như sau:

 

- Nhóm thuốc cắt cơn nhanh: có các dụng cắt cơn hen phế quản cấp tính ở người bệnh. Nhóm thuốc này có thể bao gồm: Beta2-agonist, theophylline, và ipratropium.

 

- Nhóm thuốc dự phòng hen phế quản: là thuốc giảm viêm đường thở. Thuốc ngăn ngừa viêm đường thở ngày từ lúc đầu – ngăn ngừa cơn hen tái phát thường xuyên và nặng lên theo thời gian. Corticosteroid hít và khí dung, và corticostedroid uống là những thuốc giảm viêm thường được sử dụng. Thuốc hen P/H là thuốc thảo dược dự phòng hen được cấp phép của Bộ Y tế cũng được sử dụng nhiều trong dự phòng tái phát hen.

 

Mỗi bệnh nhân hen có bệnh lý khác nhau ở mỗi người. Đường thở của mỗi bệnh nhân phản ứng với yếu tố kích thích khác nhau tại các thời điểm khác nhau và triệu chứng khác nhau ở từng người bệnh. Do vậy thuốc hen phải được kê cho từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm cần thiết trước khi chỉ định thuốc điều trị và các thuốc điều trị này cần được điều chỉnh theo mức độ đáp ứng thuốc và kiểm soát hen của người bệnh.

 

Vì vậy người bệnh cần ghi nhớ liều dùng, cách dùng thuốc, cách chữa hen phế quản tại nhà bằng các thuốc mà các bác sĩ đã chỉ định. Dùng đúng + đủ liều.  Và quan trọng nhất là TÁI KHÁM ĐÚNG LỊCH để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị hen phế quản tại nhà.

 

Luôn trữ thuốc cắt cơn hen phế quản cấp tính trong nhà hoặc mang theo bên người

 

Như đã trình bày trong nội dung trên, để kiểm soát hen người bệnh phải sử dụng tới hai nhóm thuốc là thuốc cắt cơn – Thuốc giãn phế quản làm giảm triệu chứng và thuốc dự phòng – thuốc kiểm soát tình trạng viêm mạn tính của đường thở. Vai trò của hai nhóm thuốc này ra sao? Tại sao phải luôn trữ sẵn thuốc cắt cơn hen phế quản cấp tính trong nhà hoặc mang theo bên người?

 

Bản chất hen phế quản là căn bệnh mạn tính, bệnh tiến triển và kéo dài bởi tương tác giữa yếu tố cơ địa và yếu tố môi trường. Các yếu tố cơ địa bao gồm dị ứng, béo phì suy dinh dưỡng, đẻ non... Yếu tố môi trường bao gồm dị nguyên trong nhà (bụi, nấm mốc...); dị nguyên ngoài nhà (khói xe, khói thuốc lá...); nhiễm trùng, nhiễm virus; ô nhiễm không khí....

 

Cơ chế sinh bệnh hen phế quản rất phức tạp nhưng có thể mô tả tóm tắt bắng sự tương tác của ba quá trình bệnh lý cơ bản:

- Viêm mạn tính đường thở

- Tăng đáp ứng phế quản

- Phù nề, co thắt và xuất tiết phế quản

 

Trong 3 yếu tố này thì viêm mạn tính đường thở là trung tâm, có nghĩa là kể cả khi người bệnh không có triệu chứng của cơn hen như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực thì tình trạng viêm đường thở này vẫn còn, khi người bệnh tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên có trong môi trường thì tình trạng viêm này nặng lên, phế quản tăng đáp ứng, phù nề, co thắt và tiết dịch; người bệnh xuất hiện các triệu chứng của cơn hen phế quản cấp tính.

 

Các yếu tố dị nguyên có trong môi trường là không thể dự phòng trước được nên bất cứ ai bị hen đều cần mang theo thuốc cắt cơn vì cơn hen phế quản có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào và thời điểm nào. Riêng đối với trẻ nhỏ, hãy đảm bảo rằng tất cả những người chăm sóc trẻ đều biết cách sử dụng thuốc khi trẻ có triệu chứng hen. Bố mẹ có con bị hen phế quản thì cần trao đổi với giáo viên phụ trách lớp của con về những kiến thức cơ bản về xử trí hen phế quản khi lên cơn cấp ở trường.

 

Luôn mang theo thuốc cắt cơn là một trong những lưu ý quan trọng trong các cách chữa hen phế quản tại nhà. Nhưng thuốc cắt cơn không phải là chìa khóa vạn năng. Giống như việc phòng đuối nước cho trẻ, không thể chỉ dựa vào phao bơi mà cần cho trẻ học bơi. Thuốc cắt cơn có thể cắt được triệu chứng hen tạm thời nhưng không kiểm soát được viêm nhiễm ở đường thở. Nếu bạn cần dùng thuốc cắt cơn hai lần/ tuần hoặc hai đêm/ tháng, khi đó bệnh hen phế quản của bạn chưa được kiểm soát tốt. Lúc này vai trò của thuốc dự phòng lại quan trọng hơn bao giờ hết. Khi dự phòng hen tốt đồng nghĩa với tình trạng viêm mạn tính của đường thở được kiểm soát tốt, khi tiếp xúc với dị nguyên thì đường thở không bị viêm nặng lên, phế quản không còn phù nề co thắt và tiết dịch nữa; Các cơn hen xuất hiện thưa dần với mức độ nhẹ hơn trước, chức năng phổi được cải thiện về bình thường hoặc gần bình thường.

 

 

Hạn chế những thực phẩm gây dị ứng là lưu ý hàng đầu dành cho bệnh nhân hen

 

Có cách chữa hen phế quản tại nhà không cần dùng thuốc không?

 

Tuy không thể gọi là cách chữa, nhưng việc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên có trong môi trường được xem là cách vô cùng hiệu quả giúp hạn chế tái phát cơn hen. Khi đã xác định được yếu tố nào có thể làm khởi phát cơn hen thì tuyệt đối không tiếp xúc, nếu là thực phẩm thì kiêng hoàn toàn trong giai đoạn hen chưa được kiểm soát.

 

Giảm cân trong trường hợp người bệnh bị thừa cân, béo phì, đặc biệt là ở trẻ. Béo phì là yếu tố làm tăng nặng tình trạng bệnh và là nguyên nhân gây khó khăn cho việc kiểm soát hen.

 

Tránh các thuốc chống viêm giảm đau non-steroid, thuốc chẹn beta nếu những loại thuốc này làm tăng nặng tình trạng bệnh.

 

Và lời khuyên cuối cùng cho người bệnh, có thể bạn hi vọng tìm được cách chữa hen phế quản tại nhà hiệu quả và an toàn, nhưng các bác sĩ tổng đài 1800 5454 35 chúng tôi mong rằng bạn đừng liều lĩnh với sức khỏe của chính mình. Khi đã nghi ngờ mắc hen, hãy đi khám, khi đã được chỉ định điều trị hen bằng thuốc, hãy tái khám theo đúng lịch.  Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về bệnh, hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành bác sĩ gia đình của bạn.

 

Bác sĩ tổng đài 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát