Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Bệnh mạn tính về hô hấp có nguy cơ mắc covid- 19 cao hơn?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Những bệnh mạn tính về hô hấp có nguy cơ mắc covid- 19 cao hơn
  2. Phòng dịch COVID-19 tấn công bệnh nhân mắc các bệnh phổi mạn tính

Những người mắc bệnh phổi mạn tính được coi là có nguy cơ cao mắc COVID-19. Bao gồm các bệnh lý hô hấp: Hen phế quản (hen suyễn), giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), xơ phổi và các bệnh phổi kẽ khác.

 

 

Chức năng phổi giảm theo tuổi tác, vì vậy khả năng thông khí kém hiệu quả,

nếu có thêm tình trạng viêm phổi tiến triển thì tình trạng suy hô hấp dễ phát triển.

 

Những bệnh mạn tính về hô hấp có nguy cơ mắc covid- 19 cao hơn

 

Nguy cơ có thể thay đổi tùy theo loại bệnh hô hấp: Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh phổi kẽ với đặc trưng là tình trạng xơ hóa và mất tính đàn hồi của phổi, sẽ làm giảm khả năng tự thở của người bệnh nếu mắc COVID-19; Hen phế quản không gây ra xơ hóa, nhưng nhiễm COVID-19 có thể gây ra một cuộc tấn công nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt ở những người kiểm soát hen phế quản kém; Giãn phế quản gây ứ chất nhầy dư thừa. Nếu viêm phổi phát triển do COVID-19, sự tắc nghẽn đường thở có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Vì có nguy cơ cao và có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm nên những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mạn tính cần hết sức cẩn trọng để tránh nhiễm COVID-19.

 

 

PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai

chia sẻ về những nhóm bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính cần đề phòng với Covid-19

 

Phòng dịch COVID-19 tấn công bệnh nhân mắc các bệnh phổi mạn tính

 

Hiện nay tại Việt Nam, khả năng kiểm soát người nhiễm bệnh tương đối nhanh và hiệu quả nên số lượng người mắc còn chưa cao, không có tử vong, năng lực đáp ứng về cơ sở y tế vẫn trong tầm kiểm soát. Nhưng kể cả khi nhà nước đã có những chỉ đạo sát sao, kỹ lưỡng chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất thì việc chủ động phòng tránh vẫn vô cùng cần thiết.

 

Theo các chuyên gia, SARS-Cov 2 phát tán từ người bệnh ra môi trường khi ho, hắt hơi. Đặc biệt, thời tiết lạnh các loại vi rút thường tồn tại lâu hơn ngoài môi trường, tạo điều kiện cho bệnh lây lan nhanh hơn nếu không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Vậy phòng tránh mắc COVID-19 cho bệnh nhân mắc các bệnh phổi mạn tính như thế nào?

 

Những điều kiện như môi trường, thời tiết nhiệt độ không thể thay đổi được thì các biện pháp phòng lây nhiễm cá nhân là lựa chọn tốt nhất tại thời điểm hiện nay. Một số lưu ý để tránh nhiễm COVID-19 ở những bệnh nhân hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi, phổi kẽ...bao gồm:

- Rửa tay thường xuyên

- Gập khủy tay hoặc dùng khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi chứ không dùng tay che miệng

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng.

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh

- Làm sạch và khử trùng những vật và bề mặt hay được chạm vào.

- Tạo môi trường sống trong nhà và môi trường làm việc được thông thoáng, ấm áp, sạch sẽ, tránh ẩm thấp, lưu cữu không khí, tránh đồ đạc bị ẩm mốc dễ gây bệnh.

- Hạn chế đi lễ hội hay đến những nơi đông người

- Cung cấp đủ dinh dưỡng, nước cho cơ thể

- Chủ động kiểm soát các bệnh phổi mạn tính đang gặp phải: Tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, tái khám theo lịch và có kế hoạch hành động để kiểm soát bệnh.  

 

Truy cập website https://www.benhhen.vn/ để biết thêm thông tin về phòng và điều trị các bệnh phổi mạn tính hoặc gọi tới tổng đài 1800 5454 35 để được các bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát