Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Bệnh hen kiêng ăn những gì ?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Bệnh hen phế quản là gì?
  2. Những loại thực phẩm bệnh nhân hen suyễn kiêng ăn gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân hen cần phải kiêng không nên ăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn biết những loại thực phẩm mà người mắc bệnh hen cần phải kiêng ăn.

 

Dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ. Khi bị dị ứng thực phẩm, hệ miễn dịch nghĩ rằng một số thực phẩm nhất định đang cố làm hại bạn cho nên thiết lập một phản ứng dị ứng để chống lại chúng. Phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể làm tăng tính đáp ứng của phế quản, gây co thắt, phù nề xuất tiết phế quản làm khởi phát cơn hen cấp tính. Đây là lý do người bệnh hen cần kiêng một số loại thực phẩm nhất định để hạn chế các phản ứng miễn dịch làm khởi phát cơn hen.

 

Vậy cụ thể, bệnh nhân hen suyễn nên kiêng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau.

 

Bệnh hen phế quản là gì?

 

Bệnh hen (hen phế quản) là tình trạng viêm mạn tính đường dẫn khí (đường thở) với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí thở làm xuất hiện triệu chứng điển hình của bệnh hen như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực thường xảy ra về đêm hoặc sáng sớm có thể hồi phục tự nhiên hoặc do dùng thuốc.

 

Cơ chế sinh bệnh hen rất phức tạp nhưng có thể mô tả tóm tắt bởi sự tương tác của ba quá trình bệnh lý cơ bản là viêm mạn tính đường thở, tăng đáp ứng của phế quản và co thắt, phù nề xuất tiết phế quản, trong đó viêm mạn tính đường thở là trung tâm. Quá trình này tác động bởi các yếu tố chủ thể của người bệnh và các yếu tố kích phát dẫn đến hậu quả làm xuất hiện các triệu chứng hen và cơn hen. Các yếu tố môi trường đóng vai trò kích phát các triệu chứng bệnh bao gồm: dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động và ô nhiễm không khí...

 

Thực phẩm được xếp vào nhóm dị nguyên. Khi người bệnh ăn loại thực phẩm nào đó gây dị ứng thì tình trạng đường thở vốn bị viêm sẽ nặng lên, co thắt các cơ trơn, gây phù nền niêm mạc và tăng xuất tiết. Kết quả là xuất hiện các triệu chứng của hen như: khó thở, khò khè, nặng ngực và ho.  

 

Bệnh hen kiêng ăn gì

Những loại thực phẩm mà bệnh hen nên kiêng ăn

 

Vậy những loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng và bệnh hen suyễn kiêng ăn gì?

 

Những loại thực phẩm bệnh nhân hen suyễn kiêng ăn gì?

 

Mỗi người có một cơ địa khác nhau và mỗi bệnh nhân hen lại dị ứng với một loại thực phẩm khác nhau. Có một số loại thực phẩm có thể làm khởi phát cơn hen ở đa số các bệnh nhân hen có thể kể tới một số loại thực phẩm sau:

 

- Cá biển và các loại thuỷ sản có vỏ cứng: tôm, cua, sò, ốc có thể gây dị ứng ở một số đối tượng.

 

- Lòng trắng trứng có chứa 23 loại glucoprotein khác nhau – đây là các dị ứng nguyên thường gặp nhất gây dị ứng thức ăn.

 

- Một số loại ngũ cốc, hạt quả: bột mì, đậu phộng, đậu nành. Đậu phộng chính là loại thức ăn gây dị ứng thường gặp nhất ở trẻ trên 4 tuổi.

 

- Bột ngọt (monosodium glutamate): đây là một nguyên nhân “thầm lặng” có thể làm bệnh hen có thể trở nên trầm trọng hơn.

 

- Các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm : aspartame (là loại chất làm ngọt –Nutrasweet- có trong nhiều loại thực phẩm và nước giải khát), BHA và BHT-BHA (chất chống oxy hoá thường dùng cho ngũ cốc và các chế phẩm từ ngũ cốc), muối nitrate và nitrite (thường dùng làm chất bảo quản, dậy mùi, tạo màu), các chất parabens, sulfite (để bảo quản thực phẩm). 

 

- Một nghiên cứu thực hiện tại ĐH Nông nghiệp Athens (Hy Lạp) cho thấy nếu nhâm nhi snack trên 3 lần mỗi tuần thì tần suất lên cơn suyễn cao hơn 4,8 lần so với không ăn. Snack là những loại thực phẩm ăn chơi như các loại bánh có phủ muối, bánh phồng tôm tẩm muối, hạt tẩm muối...

 

Việc phải loại trừ một số thức ăn khỏi thực đơn hàng ngày vì lý do dị ứng không hoàn toàn có nghĩa là người bệnh sẽ không bao giờ có thể ăn được các món ấy trở lại. Một số thức ăn nếu dùng với lượng ít hoặc khi nấu chín có thể sẽ không gây ra các phản ứng miễn dịch. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh có thể hết bị dị ứng hoàn toàn với một số loại thực phẩm, trẻ em là đối tượng thường gặp nhất. Chẳng hạn trẻ bị dị ứng với protein sữa bò có thể hết dị ứng sau 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã từng bị phản ứng nặng, đe dọa đến tính mạng do một loại thức ăn nào đó thì nên cảnh giác với nguy cơ tiềm tàng này.

 

Khi người bệnh đã xác định được các loại thực phẩm dễ gây dị ứng thì nên ghi nhớ để phòng tránh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên duy trì một chế độ tập luyện thể dục thể thao vừa sức, chế độ nghỉ ngơi làm việc hợp lý, không nên làm việc quá sức, căng thẳng quá mức, duy trì các thuốc điều trị hen theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên cân nhắc dùng các thuốc có nguồn gốc thảo dược, dùng thuốc điều trị, không nên dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh.

 

Hi vọng với thông tin trên, người bệnh đã có thể trả lời cho câu hỏi bệnh hen suyễn kiêng ăn gì? Để được theo dõi điều trị và tư vấn kịp thời nhất về hen suyễn, người bệnh có thể liên hệ với các bác sĩ qua tổng đài miễn cước 1800 5454 35.

 

 
Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Úc)

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát