Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

10 cặp thuốc và thực phẩm gặp với nhau sẽ gây họa


Thức ăn có thể khiến loại thuốc con người đang dùng vô tác dụng, thậm chí gây ra những tác dụng phụ khôn lường. Dưới đây là 10 cặp thực phẩm – thuốc các bác sĩ khuyến cáo người dùng không sử dụng để tránh hậu quả đáng tiếc.


Chuối – thuốc huyết áp


Chuối là loại trái cây chứa nhiều Kali rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người dùng thuốc điều trị tăng huyết áp như Captopril, ACE, thuốc ức chế enzim Angiotensin thì không nên ăn chuối vì chuối khi kết hợp với các loại thuốc huyết áp sẽ làm tăng sự tích lũy Kali trong cơ thể gây biến chứng về tim và huyết áp.


Chanh – thuốc ho

Chanh, bưởi và cam có thể phá vỡ một loại enzyme phân hủy statin và một số loại thuốc khác, gồm thuốc ho dextromethorphan. Với dextromethorphan, tác dụng phụ sẽ là ảo giác và buồn ngủ còn với nhóm statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng.

Rượu – thuốc kháng histamine, thuốc trị tiểu đường và thuốc giảm đau

Rượu và thuốc đều gây độc cho gan, đặc biệt khi kết hợp rượu với paracetamol và codein sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để xử lý rượu và các loại thuốc trong cùng một lúc. Điều này còn làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc như buồn ngủ. Ngoài ra, uống rượu sẽ khiến gan làm việc quá sức khiến gan bị tổn thương.
 

rượu và thuốc gây gại cho gan


Rượu và thuốc đều gây độc cho gan, đặc biệt khi kết hợp rượu với paracetamol và codein

sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để xử lý rượu và các loại thuốc trong cùng một lúc.


Cà phê – thuốc chống hen suyễn

Thuốc giãn phế quản được dùng cho người bị bệnh hen suyễn để làm tăng lưu lượng không khí vào phổi. Thuốc này có thể bị ảnh hưởng bởi cafein và gây ra tác dụng phụ cho cơ thể như căng thẳng, tăng nhịp tim…Để ngăn chặn điều này xảy ra, người tiêu dùng cần tránh các sản phẩm cafein như cà phê nếu sử dụng thuốc giãn phế quản.

Rau lá xanh – thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu như warfarin có tác dụng ngừa các cục máu đông, tắc mạch phổi và đột quỵ theo cơ chế cân bằng lượng vitamin K. Đây loại vitamin có tác dụng làm đông máu. Đặc biệt, vitamin K lại chứa nhiều trong rau lá xanh, vì vậy khi uống thuốc chống đông máu, người dùng không nên ăn rau lá xanh để tránh phản tác dụng.

Cam thảo đen – thuốc tim

Cam thảo đen làm giảm lượng kali trong cơ thể và gây ra các bệnh về tim. Mức độ Kali thấp sẽ làm tăng tác dụng phụ liên quan đến digoxin, loại thuốc dùng để điều trị suy tim và nhịp tim bất thường. Bên cạnh đó, các loại thuốc lợi tiểu để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp, suy tim, các bệnh về gan và thận, cũng rất kị cam thảo.

Sữa – thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và tetracycline nên được uống với nước trong vòng một giờ trước bữa ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn. Các loại thực phẩm khác nhau sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các loại thuốc này vào cơ thể. Trong đó, sữa là loại đồ uống cần tránh khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh.

Bưởi – thuốc hạ mỡ trong máu statin

Bưởi là loại trái cây có chứa chất hóa học khiến cơ thể không thể hấp thụ statin, loại thuốc điều trị mỡ trong máu để hạ huyết áp, khiến bệnh nhân bị đau cơ.

Cá hồi xông khói, xúc xích, pate - thuốc chống trầm cảm

Nếu đang sử dụng thuốc chống trầm cảm như MAOIs (thuốc ức chế monoamine oxidase), bệnh nhân cần lưu ý khi ăn xúc xích, cá hồi xông khói và pate gan gà. Vì những loại thực phẩm này giàu tỷamine, một hợp chất gây ra do sự phân hủy axit amin. Khi pha trộn với MAOIs, tyramine có thể tăng vọt dẫn đến huyết áp cao.

Sô-cô-la – thuốc Ritalin

Caffeine trong sô-cô-la có tác dụng kích thích, vì thế, bệnh nhân cần thận trọng khi uống thuốc ritalin, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Việc kết hợp sô-cô-la và thuốc ritalin có thể gây mất ngủ, tim đập nhanh, gây lo sợ.

Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trên trang thông tin bệnh hen của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về sức khỏe, bệnh hen nhé. Bạn cần tư vấn thêm điều gì xin liên hệ ngay với tổng đài tư vấn miễn phí của benhhen.vn để được giải đáp. 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát