Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Phân biệt giữa hen phế quản và viêm phế quản


Viêm phế quản là gì, hen phế quản là bệnh như thế nào? Hai bệnh lý này có gì giống và khác nhau, làm sao phân biệt viêm phế quản và hen phế quản? là những boăn khoăn thường gặp của rất nhiều người bệnh. Sau đây là ý kiến của Lương y - Dược sỹ Tào Văn Chiến, hi vọng sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc. 

 

Viêm phế quản và hen phế quản/suyễn đều là tình trạng phế quản bị viêm. Viêm phế quản là các đường thở các ống đưa không khí từ ngoài vào phổi bị viêm, thường do siêu vi gây ra. Bệnh thường tự khỏi trong 5-10 ngày.

 

Hen phế quản hay còn gọi là suyễn là tình trạng viêm phế quản mạn tính gây nên bởi các yếu tố khởi phát do phế quản tăng mẫn cảm với các yếu tố này tạo nên hiện tượng co thắt phế quản và viêm mạn tính phế quản biểu hiện với những đợt khò khè, ho, khó thở và hoặc đau ngực tái đi tái lại. Bệnh có thể khiến bệnh nhân phải nghỉ học nghỉ làm, thức dậy đêm vì suyễn, ảnh huởng hoạt động trong ngày và cả chất lượng cuộc sống .Bạn có thể tưởng tượng như ống hút sinh tố, khi ống hút bị cột lại ở một điểm (như co thắt phế quản), rồi bạn nhỏ vào đó một giọt keo (chất nhày), rồi thành của ống hút bị dày sần lên (hiện tượng viêm phế quản ) và cuối cùng ống hút không thể cho sinh tố đi qua được (như không khí không thể vào phổi được).

 

 

phân biệt viêm phế quản và hen phế quản

 

Hen phế quản và viêm phế quản có nhiều dấu hiệu giống nhauHen suyễn có thể liên quan yếu tố cơ địa dị ứng của bản thân và có bệnh sử gia đình thí dụ như trẻ bị suyễn cũng có cha hay mẹ bị suyễn, gia đình bị chàm, dị ứng. Bệnh suyễn làm bệnh nhân phải thường xuyên khám bác sĩ vì ho, mệt vì viêm mạn tính nên phải điều trị kháng viêm và làm giãn phế quản khi khó thở và điều trị lâu dài, theo dõi và phải tái khám định kỳ thì mới kiểm soát đuợc bệnh. Đặc biệt là tìm yếu tố khởi phát cơn suyễn để phòng tránh là quan trọng. Suyễn là bệnh không chữa khỏi nhưng kiểm soát được, điều trị hợp lý sẽ có cuộc sống có chất lượng


Viêm phế quản thường là một tiến trình cấp tính,và hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 5- 10 ngày. Hen suyễn lại là một tình trạng mạn tính. Nếu bạn thấy ho, khò khè và khó thở lặp đi lặp lại của trong một khoảng thời gian dài, như vậy có nhiều khả năng thủ phạm là bệnh hen suyễn. Hoặc nếu các triệu chứng vẫn tồn tại qua thời gian chữa bệnh thông thường, thì có thể là hen suyễn.


Cuối cùng bạn sẽ nhờ trợ giúp của bác sĩ, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử và khám toàn diện sẽ giúp chẩn đoán xác định có phải đó là viêm phế quản hay hen suyễn.

 

Tổng đài tư vấn miễn cước 1800 5454 35 (7h30 - 16h30 hàng ngày, trừ chủ nhật) hoặc hotline 0916 561 338

Bác sỹ - Lương y Tào Văn Chiến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát