Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Phòng các bệnh hô hấp theo quan điểm của Đông y


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Giai đoạn giao mùa, gia tăng các bệnh lý hô hấp
  2. Chú ý phòng biến chứng các bệnh hô hấp khi giao mùa
  3. Phòng bệnh hô hấp theo quan niệm Đông y

Thời tiết thay đổi thất thường, giao mùa khiến người già, trẻ nhỏ và cả những người có sức khỏe tốt gặp nhiều vấn đề về hô hấp. Tính riêng tại TP HCM, số người lớn, trẻ nhỏ nhập viện điều trị tăng cao. Nhiều bệnh viện, chuyên khoa nhi ở Hà Nội, số trẻ từ 1 đến 3 tuổi nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp cũng gia tăng.

 

Giai đoạn giao mùa, gia tăng các bệnh lý hô hấp

 

Thống kê tại một số bệnh viện cho thấy thời điểm giao mùa hiện nay tỷ lệ người bệnh nhập viện vì các bệnh lý hô hấp tăng mạnh. Bệnh chủ yếu tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi. Một số trường hợp bị viêm phổi nặng có kèm suy hô hấp là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các bệnh chủ yếu như viêm phế quản, viêm hô hấp trên, viêm phổi. Những người có bệnh mạn tính như phổi tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD), hen phế quản cũng nhập viện nhiều hơn.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TW, nguyên nhân gây các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ thường do vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên, giai đoạn giao mùa, không khí chuyển lạnh, ẩm khiến virus như cúm A, virus hợp bào hô hấp dễ sinh sôi... Đáng ngại là trên cơ địa trẻ bị nhiễm những loại virus này sẽ dễ xảy ra hiện tượng bội nhiễm kèm theo. Đặc biệt ở trẻ hay những người mắc các bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nếu bị nhiễm virus bệnh dễ tăng nặng, khó kiểm soát và gây nhiều biến chứng.

 

Chú ý phòng biến chứng các bệnh hô hấp khi giao mùa

 

Theo các chuyên gia, dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh về đường hô hấp là ho, chảy nước mũi, sốt có thể kèm theo khò khè, khó thở nếu mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên. Nếu mắc cúm do virus thì các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể gồm sốt (trên 38 độ C, có thể tăng cao 39 - 40 độ C), đau đầu, đau mỏi toàn thân... sau đó mới xuất hiện triệu chứng đường hô hấp như viêm họng, ho khan, đau rát cổ họng, ho có đờm, chảy nước mũi trong kèm ngạt mũi.

 

Lưu ý là trẻ em nếu bị cúm, tình trạng sốt cao có thể gây nên trạng thái co giật, nếu không được xử lý sớm sẽ dẫn tới tổn thương thần kinh không phục hồi. Cúm cũng có thể gây ra nhiều biến chứng ở trẻ như viêm tai giữa, tiêu chảy kéo dài...

 

Người bệnh mắc các bệnh hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính thường tăng nặng khi thời tiết thay đổi. Người bệnh nếu chủ quan không chủ động dự phòng bệnh từ sớm dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn phế quản, tràn khí màng phổi, viêm phổi.... Đặc biệt các đợt cấp của hen phế quản, COPD không được xử trí kịp thời có thể gây suy hô hấp và tử vong.

 

Phòng bệnh hô hấp theo quan niệm Đông y

 

Theo Y học cổ truyền thì Âm Dương bốn mùa là căn bản của vạn vật, là nguồn gốc Sinh-Trưởng-Lão-Tử. Con người và thiên nhiên là một (Thiên Nhân hợp nhất). Khi thời tiết giao mùa, con người dễ mắc các bệnh hô hấp do các yếu tố ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt và khí táo: phong hàn và phong nhiệt xâm phạm vào cơ thể làm phế khí mất khả năng tuyên giáng gây ho, đờm nhiều; khí táo về mùa thu làm tân dịch của phế bị giảm sút gây ho khan ngứa họng. Về nội thương do công năng 3 tạng phế, tỳ, thận bị giảm sút, hàn thấp thương tỳ sinh đàm ẩm, nhiệt thương phế làm phế thận âm hư, đều đưa đến ho, đờm nhiều, đây là các triệu chứng điển hình của các bệnh lý hô hấp.

 

Để hạn chế bệnh phát sinh vào thời điểm giao mùa, TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nguyên trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, Nguyên trưởng khoa Lão – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chia sẻ:

 

 

Để phòng tránh bệnh đường hô hấp khi chuyển mùa, cần chú ý các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm virus.

- Rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng.

- Khi đi ra đường phải đeo khẩu trang để tránh hít phải khói, bụi, hóa chất độc hại, vi khuẩn tồn tại trong môi trường.

- Khi mưa lạnh cần giữ ấm cơ thể, uống nước ấm thường xuyên, uống đủ nước.

- Khi có dấu hiệu bị viêm đường hô hấp thì chú ý các triệu chứng để sớm điều trị.

- Chủ động kiểm soát các bệnh hô hấp mạn tính.

 

Truy cập website https://www.benhhen.vn/ để biết thêm thông tin về bệnh hô hấp hoặc gọi tới tổng đài 1800 5454 35 để được các bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị.

 

Xem đầy đủ tư vấn “Lời khuyên cho người bệnh hô hấp” từ 2 chuyên gia PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai; TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nguyên trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, Nguyên trưởng khoa Lão – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tại:

 

 

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát