Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Phác đồ điều trị hen phế quản của Bộ Y tế (Phác đồ chuẩn của Tây y)


Tóm tắt nội dung
 
Hen phế quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và ở tất cả các quốc gia. Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, một phần được cho là do tình trạng công nghiệp hóa đô thị hóa, ô nhiễm môi trường hay những thay đổi về lối sống theo kiểu phương tây,… Hen phế quản là bệnh có cơ chế dị ứng trong phần lớn các trường hợp. Sự kết hợp của các dị nguyên trong môi trường sống với các kháng thể dị ứng trong cơ thể làm khởi phát phản ứng viêm ở niêm mạc đường thở từ đó gây ra các triệu chứng hen.
 
Tính trạng cấp tính trầm trọng của hen suyễn được dân gian gọi là lên cơn hen. Dấu hiệu đơn giản mà ai cũng có thể nhận thấy đó là bệnh nhân lên cơn hen thường thở dồn dập và thở khò khè, triệu chứng thở khò khè được xem là dấu hiệu thường gặp hơn cả. Bệnh nhân có thể ho từng cơn, ho ra đờm. Sự xuất hiện của cơn khó thở thường là bất chợt; có dấu hiệu nặng ngực, tuy nhiên triệu chứng khó thở của bệnh nhân là nổi bật hơn hết, do đó điều trị nhằm cắt các cơn khó thở này.
 
Ta đã bết dấu hiệu của từng cơn hen đó là thở khò khè hay thở gấp, khó thở ở thì thở ra, nhịp xoang nhanh, có tiếng từ trong cuống phổi do sự co thắt của phế quản. Trong một cơn hen suyễn trầm trọng, cần nhiều cơ hô hấp để tăng hiệu quả hô hấp tạo nên dấu hiệu co kéo cơ hô hấp phụ, thường thấy ở bệnh nhân có khó thở nhiều, cũng có sự bất thường của nhịp tim (tim đập yếu lúc hít vào và mạnh khi thở ra). Đôi khi người bệnh xanh xao do thiếu Oxy, mất tri giác cộng với đau ngực ngày càng nhiều. Một cơn hen suyễn nguy hiểm có thể làm ngưng hô hấp và cuối cùng có thể dẫn đến cái chết. Tuy các triệu chứng của cơn hen thường đột ngột và trông nặng nề, giữa các cơn lên hen người mắc bệnh rất ít biểu hiện bệnh.
 
Việc kiểm soát hen cần phải được tuân thủ. Hen cần được kiểm soát hoàn toàn, nghĩa là người bệnh có <=2 lần triệu chứng hen về ban ngày/tuần, không thức giấc ban đêm, không hạn chế vận động, dùng thuốc cắt cơn <=2 lần/tuần, chức năng thông khí bình thường. Nếu có một tiêu chuẩn không thỏa mãn thì gọi là hen kiểm soát một phần, có từ 3 tiêu chuẩn không thỏa mãn trở lên gọi là hen không kiểm soát.
 
Chiến lược điều trị hen gồm 2 vấn đề cơ bản: Xác định và tránh các yếu tố làm nặng bệnh, dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn. Việc xác định và tránh các yếu tố làm nặng bệnh có thể được tuân thủ trong từng trường hợp, nhiều khi bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với dị nguyên và không thể kiểm soát được chúng. Dùng thuốc điều trị theo phác đồ, bao gồm các thuốc cắt cơn và thuốc điều trị dự phòng. Các cơn hen có thể tái phát bất cứ lúc nào, do đó cần giám sát mức độ kiểm soát hen của bệnh nhân để tránh các trường hợp không mong muốn. 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát