Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Ô nhiễm không khí vượt ngưỡng, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe hô hấp?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng cho phép
  2. Bảo vệ hệ hô hấp trước tình trạng không khí ô nhiễm

Việt Nam nằm gần cuối nhóm "quốc gia có chất lượng không khí trung bình" trên thế giới. Đối diện với những nguy cơ về bệnh hô hấp thì giải pháp nào là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

 

Ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng cho phép

 

Với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 trung bình 32,9 µg/m3, Việt Nam nằm gần cuối nhóm "quốc gia có chất lượng không khí trung bình" trên thế giới, cách nhóm "gây nguy hiểm cho người nhạy cảm" một nước. Bụi siêu vi PM2.5 là các hạt trong không khí có kích thước từ 2,5 micron trở xuống. PM2.5 gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào cơ thể thông qua hệ hô hấp.

 

Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp lên 40% và hen suyễn lên 20% ở trẻ em. Với người trưởng thành, nguy cơ ung thư phổi tăng 25-30%, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 2 lần. Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm tỷ lệ PM2.5 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 

Nồng độ bụi mịn trong không khí ngoài trời thường tăng khi không khí bị tù đọng, khói bụi không được gió thổi đi, hoặc không khí ô nhiễm từ nơi khác bay tới. Khi nồng độ bụi mịn tăng thì không khí có vẻ mờ và giảm tầm nhìn như sương mù.

 

ô nhiễm không khí

 

Ô nhiễm không khí khiến nhiều người nhầm tưởng đó là sương mù

 

Hàng loạt các giải pháp được nêu ra như di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố, ban hành quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ôtô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông, chỉ đạo che chắn kỹ, giảm thiểu bụi từ các công trình xây dựng… nhưng vẫn chưa thật sự có biện pháp để khắc phục một cách nhanh chóng và triệt để khi mà nguyên nhân chính là sự tập trung cao mật độ giao thông, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, người dân đốt rác thải.

 

Bảo vệ hệ hô hấp trước tình trạng không khí ô nhiễm

 

bụi mịn PM 2.5 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ

 

 

Bụi mịn PM2.5 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

 

Vào những ngày nhiều khói bụi, khẩu trang thường không có hiệu quả chống ô nhiễm không khí, trừ khi chúng ôm khít quanh mũi và miệng. Khẩu trang y tế giá rẻ hoặc những "rào chắn" tạm thời như khăn tay ít có khả năng bảo vệ, bởi các chất ô nhiễm không khí có thể dễ dàng lọt qua mép của khẩu trang khi bạn hít vào. Do đó, nên lựa chọn loại mặt nạ N95 để bảo vệ bản thân do chúng có đường viền ôm sát mũi và khuôn mặt.

 

Đặc biệt trong những ngày chất lượng không khí xấu, người già, trẻ em, những đối tượng có sẵn các bệnh nền mãn tính, hô hấp nên hạn chế ra ngoài, thường xuyên theo dõi chất lượng không khí như theo dõi thời tiết.

 

Với các gia đình, ở trong nhà có thể đóng kín cửa, bật máy lọc không khí để giảm bớt nồng độ ô nhiễm.

 

Tổng đài bác sỹ hô hấp miễn cước 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát