Banner chinh 04 Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07

Hen phế quản ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi


Ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen. Có trường hợp lúc còn bé bị hen nhưng qua năm tháng bệnh hen đã biến mất nay về già tuổi cao, sức yếu lại thấy bệnh hen xuất hiện. Cũng có nhiều trượng hợp người cao tuổi chưa hề bị hen một lần nào nhưng nay lại thấy gặp bệnh hen.

 Nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi

Nhiều yếu tố thuận lợi làm cho bệnh hen xuất hiện ở người cao tuổi, để cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra hen phế quản ở người cao tuổi theo bài viết dưới đây.  
 
Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hen phế quản ở người cao tuổi có thể kể đến như như nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính hay mạn do vi sinh vật (vi khuẩn, virút, vi nấm) như viêm họng mạn tính, viêm xoang, viêm phế quản, giãn phế quản do lạnh đột ngột hoặc lạnh kéo dài trong khi mặc không đủ ấm hoặc phòng ngủ không kín gió lùa.
 
 
nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi
 
 
Người ta cũng gặp người cao tuổi bị hen do gặp phải kháng nguyên lạ đối với cơ thể như vảy da hay nước bọt của một số động vật có lông nuôi trong nhà như chó, mèo. Cũng có ý kiến cho rằng người bị hen suyễn do dị ứng với  phân khô, những chất thải và các mảnh vụn của loài gián cư trú trong nhà. Do đó hãy cẩn trọng đối với những người nhạy cảm với động vật nuôi trong nhà để không gây nên tình trạng hen do các vật nuôi.
 
Ngoài ra thì nấm mốc cũng là một nguyên nhân được nhắc tới nhiều trong căn nguyên gây nên bệnh hen suyễn. Một nguyên nhân khác khá phổ biến đó là khói, bụi đường, khói của hút thuốc lá, thuốc lào hoặc ngửi phải mùi thuốc lá, thuốc lào trong một thời gian dài cũng là những căn nguyên thuận lợi làm bùng phát bệnh hen hoặc làm bệnh hen nặng thêm.
 
Một số thuốc dùng điều trị một số bệnh cũng là căn nguyên gây nên bệnh hen ở một số người cao tuổi như thuốc aspirin có tác dụng chống đau, hạ sốt, chống ngưng tập tiểu cầu. Người ta cũng có thể gặp hen suyễn ở một số bệnh nhân dùng thuốc chống đau, giảm viêm không steroid trong bệnh khớp. Một số người cao tuổi bị hen khi ăn một số thức ăn như tôm, cua, uống bia… cũng xuất hiện bệnh hen.
 
Hãy xem thêm bài viết Phòng hen suyễn ở người cao tuổi như thế nào để có thêm phương án phù hợp phòng tránh, giảm thiểu khả năng mắc hen phế quản ở người cao tuổi. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm chính xác về các triệu chứng, cần chuẩn đoán về hen phế quản cho người cao tuổi thì có thể xem thêm bài viết tại liên kết này : Chuẩn đoán và điều trị hen phế quản cho người cao tuổi.
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin tức liên quan