Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07
Hen phế quản ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi


Mục lục bài viết (Ẩn)

 1. Dấu hiệu hen phế quản ở người cao tuổi
 2. Nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi
Ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen. Có trường hợp lúc còn bé bị hen nhưng qua năm tháng bệnh hen đã biến mất nay về già tuổi cao, sức yếu lại thấy bệnh hen xuất hiện. Cũng có nhiều trượng hợp người cao tuổi chưa hề bị hen một lần nào nhưng nay lại thấy gặp bệnh hen.
 
 

Dấu hiệu hen phế quản ở người cao tuổi

 
Dấu hiệu nhận biết hen phế quản ở người cao tuổi thường đặc trưng bởi các cơn hen phế quản cấp tính. Cơn hen ở người cao tuổi có thể khởi đầu bằng triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo tiếng rít, đôi khi ho bật vài tiếng hoặc không ho, mức độ tiến triển theo thời gian và tăng nặng nếu không được xử trí kịp thời. Tùy vào bậc hen mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau theo từng thời điểm. Một số mức độ nghiêm trọng của các cơn hen có thể kể tới:

Cơn hen cấp tính nhẹ

Cơn hen thường kéo dài 3 – 4 cơn liên tiếp với các triệu chứng khó thở ở mức độ nhẹ, sau đó người bệnh bật ra tiếng ho, cơn hen dịu xuống và họ trở lại bình thường.

Cơn hen cấp tính nặng

Nếu cơn hen nặng, người bệnh khò khè kèm theo khó thở ở mức độ nặng. Cơn khó thở dồn dập liên tục, thậm chí kéo dài 10 – 15 phút.

Khi cơn khó thở càng dài thì càng thiếu oxy và khi thiếu oxy, người bệnh sẽ bị đau tức ngực.

Cơn hen ác tính

Cơn hen ác tính thường kéo dài liên tục với mức độ nghiêm trọng, mỗi cơn hen sẽ giảm xuống bằng các đợt ho. Trong mỗi cơn hen như vậy người bệnh sẽ vô cùng khó thở. Nếu cứ xảy ra liên tục như vậy mà không cấp cứu thì người bệnh dễ bị suy hô hấp.
 
Dù ở mức độ nào thì cơn hen cấp tính đều đặc trưng bởi 4 triệu chứng cơ bản bao gồm: ho, khò khè, khó thở và nặng ngực.
 

Nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi

 

Nhiều yếu tố thuận lợi làm cho bệnh hen xuất hiện ở người cao tuổi, để cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra hen phế quản ở người cao tuổi qua nội dung bên dưới.
 
Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hen phế quản ở người cao tuổi có thể kể đến như như nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính hay mạn do vi sinh vật (vi khuẩn, virút, vi nấm) như viêm họng mạn tính, viêm xoang, viêm phế quản, giãn phế quản do lạnh đột ngột hoặc lạnh kéo dài trong khi mặc không đủ ấm hoặc phòng ngủ không kín gió lùa.
 
 
nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi
 
Nguyên gây hen phế quản ở người cao tuổi (Ảnh minh họa)
 
Người ta cũng gặp người cao tuổi bị hen do gặp phải kháng nguyên lạ đối với cơ thể như vảy da hay nước bọt của một số động vật có lông nuôi trong nhà như chó, mèo. Cũng có ý kiến cho rằng người bị hen suyễn do dị ứng với  phân khô, những chất thải và các mảnh vụn của loài gián cư trú trong nhà. Do đó hãy cẩn trọng đối với những người nhạy cảm với động vật nuôi trong nhà để không gây nên tình trạng hen do các vật nuôi.
 
Ngoài ra thì nấm mốc cũng là một nguyên nhân được nhắc tới nhiều trong căn nguyên gây nên bệnh hen suyễn. Một nguyên nhân khác khá phổ biến đó là khói, bụi đường, khói của hút thuốc lá, thuốc lào hoặc ngửi phải mùi thuốc lá, thuốc lào trong một thời gian dài cũng là những căn nguyên thuận lợi làm bùng phát bệnh hen hoặc làm bệnh hen nặng thêm.
 
Một số thuốc dùng điều trị một số bệnh cũng là căn nguyên gây nên bệnh hen ở một số người cao tuổi như thuốc aspirin có tác dụng chống đau, hạ sốt, chống ngưng tập tiểu cầu. Người ta cũng có thể gặp hen suyễn ở một số bệnh nhân dùng thuốc chống đau, giảm viêm không steroid trong bệnh khớp. Một số người cao tuổi bị hen khi ăn một số thức ăn như tôm, cua, uống bia… cũng xuất hiện bệnh hen.
 
Hãy xem thêm bài viết Phòng hen suyễn ở người cao tuổi như thế nào để có thêm phương án phù hợp phòng tránh, giảm thiểu khả năng mắc hen phế quản ở người cao tuổi. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm chính xác về các triệu chứng, cần chuẩn đoán về hen phế quản cho người cao tuổi thì có thể xem thêm bài viết tại liên kết này: Chuẩn đoán và điều trị hen phế quản cho người cao tuổi.
 
Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm kiến thức về những nguyên nhân gây hen phế quản ở người cao tuổi. Khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các dị nguyên (nếu nguyên nhân gây bệnh hen phế quản ở người cao tuổi do dị nguyên); chủ động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh và quan trọng nhất là tuân thủ đúng phác đồ điều trị hen phế quản các bác sĩ đã chỉ định.
 
Bác sĩ hô hấp 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Tin tức liên quan
Video
 • DS DƯƠNG MINH HOÀN - BÍ KÍP “CAI” CORTICOID CHO BÉ
 • DS. ĐỖ THỊ KIM XUYẾN CHIA SẺ VỀ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM
 • Hen phế quản là gì? Hen suyễn là gì?
 • Người cựu quân nhân bật bí bí quyết chữa hen suyễn (hen phế quản)
 • Bác Nguyễn Hữu Đáo chia sẻ về bệnh hen phế quản (hen suyễn) mạn tính 14 năm
 • Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm chạy chữa khắp nơi, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản (hen suyễn)
 • Chuyên gia tư vấn về các bệnh hô hấp ở trẻ
 • Hen phế quản (hen suyễn) - Những con số biết nói
 • CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ
 • NTK Thanh Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị viêm phế quản thể hen ở trẻ
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim
 • Thuốc hen P/h có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hưng Củng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm
 • Anh Trần Ngọc Lưu chia sẻ về cuộc chiến tưởng chừng tuyệt vọng với hen phế quản (hen suyễn)
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát