Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Ý kiến chuyên gia

Lời khuyên cho người bệnh hô hấp trong mùa dịch - PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai


Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) các đối tượng như cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, các bệnh về đường hô hấp như COPD… có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 cao hơn,  bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài  hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

 

Đáng lưu ý, trong số các bệnh lý nền thì bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng và là mối lo ngại lớn khi thống kê tại các bệnh viện cho thấy, số lượng người mắc các chứng bệnh hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được phát hiện và xử lý sớm chưa nhiều.

 

Người dân cần theo dõi thông tin dịch bệnh hàng ngày, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, hạn chế di chuyển đến vùng có dịch…. Cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, các khuyến cáo phòng bệnh của ngành y tế.

 

Người có bệnh mạn tính về đường hô hấp thì cấu trúc đường thở, đường hô hấp đã có những thay đổi, ảnh hưởng đến cấu trúc giải phẫu cũng như về mặt sinh lý. Nếu nhiễm virus SARS-CoV-2 thì diễn biến lâm sàng nặng nề, tăng nhiễm trùng, tổn thương phổi… Do đó việc phòng tránh nhiễm virus SARS-CoV-2 là cần hết sức lưu ý. Bên cạnh việc thực hiện khuyến cáo phòng bệnh, thì người có bệnh mạn tính về đường hô hấp cần hạn chế đến chỗ đông người, tiếp xúc với người viêm nhiễm đường hô hấp, rửa tay, vệ sinh thường quy…

 

Chúng ta đều biết virus luẩn quẩn trong không khí nên việc thông khí là hết sức quan trọng, cần mở cửa, hạn chế điều hòa khiến virus dễ sinh sôi. Người có bệnh mạn tính có dấu hiệu viêm đường hô hấp thì nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, không trì hoãn để được điều trị kịp thời. Bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính khác như đái tháo đường, chạy thận nhân tạo... cũng cần hết sức lưu ý.

 

 

PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những lời khuyên cho người bệnh hô hấp trong mùa dịch Covid-19

 

Bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mạn tính cần chủ động điều trị và dự phòng bệnh. Bệnh nhân hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cần chủ động kiểm soát tốt bệnh lý. Hiện nay dù chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh lý mạn tính này nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh. Nếu người bệnh được điều trị sớm và đúng cách thì có thể đạt được 6 tiêu chí kiểm soát bệnh bao gồm:

- Không có triệu chứng bệnh hoặc có ít nhất

- Không thức giấc do hen, COPD.

- Không cần dùng thuốc cắt cơn hoặc dùng ít nhất

- Không hạn chế hoạt động thể lực

- Chức năng phổi trở về bình thường

- Không có đợt kịch phát

 

 

Hiện nay dù chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh lý mạn tính này nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát (Ảnh minh họa)

 

Để đạt các mục tiêu kiểm soát bệnh này cần điều trị cắt cơn và điều trị dự phòng ngoài cơn. Thuốc điều trị hen có thể dùng tị chỗ (hít, khí dung), uống hoặc tiêm. Ngoài tân dược thì người bệnh có thể dự phòng bằng thuốc y học cổ truyền.

 

Thuốc y học cổ truyền trị hen được bào chế theo bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” gia giảm hiện là chế phẩm thuốc y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cấp phép là THUỐC ĐIỀU TRỊ, không phải thực phẩm chức năng; Xuất phát từ bài thuốc cổ phương của Trương Trọng Cảnh được biết đến đầu tiên trong cuốn “Thương hàn tạp bệnh luận” cuối đời Hán; với bề dày lịch sử hơn một nghìn năm trăm năm được ứng dụng trong dân gian để điều trị hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phế quản mạn tính. Bài thuốc vẫn tồn tại cho đến hôm nay là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả điều trị.

 

Đơn vị sản xuất thuốc hen thảo dược này cũng là một trong những thương hiệu uy tín về bào chế và cung ứng các thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên, thương hiệu đã có lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển, lấy sứ mệnh bảo tồn “Thuốc Nam của Người Việt” làm mục tiêu trong sản xuất và kinh doanh.

 

Thuốc y học cổ truyền trị hen từ bài thuốc cổ phương Tiểu thanh long thang gia giảm bào chế dưới dạng cao lỏng và viên hoàn vừa tiện dùng, vừa giữ đảm bảo được công năng của bài thuốc gốc. Sản phẩm này hiện đã được lưu hành rộng rãi tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc và được dùng tại chuyên khoa y học cổ truyền một số bệnh viện.

 

Hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản co thắt – là những căn bệnh hô hấp mạn tính vốn được coi là thế mạnh của Đông y thì ngày nay, chúng ta có thể tự tin lựa chọn thuốc y học cổ truyền để điều trị. Chủ động điều trị và kiểm soát bệnh sớm cũng là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu những nguy cơ xấu do dịch bệnh gây ra.

 

Truy cập website https://www.benhhen.vn/ để biết thêm thông tin về bệnh hen hoặc gọi tới tổng đài 1800 5454 35 để được các bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị.

 

Xem đầy đủ tư vấn “Lời khuyên cho người bệnh hô hấp” từ 2 chuyên gia PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai; TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Nguyên trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, Nguyên trưởng khoa Lão – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tại:

 

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát