Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Điều trị hen bằng y học cổ truyền


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Khái niệm hen suyễn theo y học cổ truyền
  2. Các bài thuốc trị hen suyễn bằng y học cổ truyền hiệu quả

Từ bao đời nay bên cạnh các phương pháp tây y hiện đại, cha ông ta đã rất chú trọng đến việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là các bệnh lý mạn tính. Các bài thuốc đông y được sử dụng khá rộng rãi trong chữa trị và phục hồi các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh mãn tính khác. Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là căn bệnh đã được điều trị hiệu quả hàng nghìn năm nay bằng các phương thuốc y học cổ truyền. 

 

Hen suyễn có biểu hiện đặc trưng là khó thở và tiếng đờm khò khè trong họng, ngực đầy tức, đây là một bệnh điều trị bằng đông y mang lại hiệu quả khá bất ngờ.

 

Khái niệm hen suyễn theo y học cổ truyền


Theo các nhà lương y, hen phế quản theo y học cổ truyền thuộc phạm trù “háo suyễn” “đàm ẩm”. Nguyên nhân gây hen suyễn có thể do các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể gây ra.


- Do ngoại cảm phải ngoại tà bên ngoài và làm việc quá sức, thường gặp 2 loại là phong hàn và phong nhiệt.


- Về tạng phủ: do sự thay đổi hoạt động của tạng phế và thận – ho lâu ngày hoặc bệnh lâu ngày làm phế bị suy, phế khí và đường hô hấp bị trở ngại gây nên suyễn, hoặc do phế thận hư yếu, không nhuận được phế, không nạp được khí gây nên suyễn; do tỳ phế hư yếu – tỳ hư sinh đàm thấp thịnh ứ đọng tại phế gây tắc phế lạc, khí đạo không thông làm cho khó thở; do đờm trọc nội thịnh – do ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến công năng vận hóa của tỳ, tích trệ lại thấp đờm.

 

điều trị hen bằng y học cổ truyền

 

Điều trị hen bằng y học cổ truyền tuy tác dụng chậm nhưng hiệu quả bền vững. (Ảnh minh họa)

 

Các bài thuốc trị hen suyễn bằng y học cổ truyền hiệu quả


Dựa vào thể bệnh và thời điểm xuất hiện bệnh mà có phép trị hen suyễn thích hợp.


- Nếu là hen suyễn thể phong hàn: Các triệu chứng (dấu hiệu) của hen suyễn thể hen hàn gồm thở gấp, trong hầu có tiếng hen rít, ngực bí, đờm trong loãng, miệng không khát, thích uống nóng, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch phù hoạt.


Bài thuốc có thể ứng dụng: Xạ can 10g, Tế tân 8g, Ma hoàng 12g, Ngũ vị tử 6g, Bán hạ 6g, Tử uyển 8g, Đại táo 3 quả, Sinh khương 3 lát, Khoản đông hoa 10g. Tất cả đem sắc (nấu) uống. Hoặc dùng Tiểu thanh long thang (Ma hoàng 12g; Quế chi 12g; Bán hạ 12g; Tế tân 6g; Bạch thược 12g; Can khương 12g; Chích thảo 12g; Ngũ vị tử 6g)


- Nếu là hen suyễn thể phong nhiệt: Người bệnh mắc hen suyễn thể phong nhiệt có biểu hiện hen suyễn gấp, trong hầu có tiếng khò khè, đàm đặc ho khó ra, ngực bí, thở mạnh, miệng khát thích uống lạnh, mặt và chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác.


Bài thuốc thường được ứng dụng trong điều trị: Bạch quả 10 quả (liên vỏ cùng đập), Cam thảo 6g, Hạnh nhân 8g, Tô tử 12g, Hoàng cầm 8g, Bán hạ 6g, Tang bạch bì 10g, Khoản đông hoa 10g. Sắc uống ngày 1 thang.


- Nếu là hen suyễn thể phong đờm: có thể dùng bài thuốc “Nhị trần thang hợp tam tử thang gia giảm” gồm: nhị trần thang (bán hạ, quất hồng, phục linh, cam thảo), cộng với tam tử thang (tử tô tử, bạch giới tử, la bạch tử). Hoặc dùng bài “Tiền hồ thang gia vị”, gồm: tiền hồ, tang diệp, tỳ bà diệp, tri mẫu (đều 16g), kim ngân hoa 20g, hạnh nhân, mạch môn, hoàng cầm, khoản đông hoa, cát cánh (đều 12g), cam thảo 8g, đem sắc uống.


- Nếu là hen suyễn thể phế hư: có thể dùng bài “Sinh mạch tán gia vị”, gồm: mạch môn 12g, ngũ vị tử 7 hạt, nhân sâm 12g, thêm ngọc trúc, bối mẫu (đều 8g), đem sắc uống.


Lưu ý cách sắc thuốc như sau: nước đầu cho các vị thuốc cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước thuốc ra; nước hai cho 3 chén nấu còn lại nửa chén. Hòa hai nước thuốc lại chia làm 3 lần dùng trong ngày (cho người lớn), trẻ em dùng một nửa liều của người lớn. Nên dùng lúc nước thuốc còn ấm.


Ngoài dùng các phương thuốc sắc, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng các chế phẩm y học cổ truyền đóng chai được bào chế theo các bài thuốc cổ phương. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nên lựa chọn các sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị, tránh dùng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh hoặc dùng các thuốc không rõ nguồn gốc. 

 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 5454 35 / Zalo 0916 561 338. 
                                                                                                                                                                                      

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát