Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Chữa hen bằng hỗn hợp nước ép măng tre....?


Đọc báo, tôi thấy nói có thể chữa hen bằng hỗn hợp nước ép măng tre và nước sắc ốc sên, hoặc dùng cá ngựa và tắc kè phơi khô... Vậy thực hư thế nào? "Con tôi 24 tuổi, bị hen từ nhỏ. Bệnh đã ổn định nhiều năm nhưng nay lại tái phát, chữa mãi vẫn chưa cắt hẳn cơn. Đọc báo, tôi thấy nói có thể chữa hen bằng hỗn hợp nước ép măng tre và nước sắc ốc sên, hoặc dùng cá ngựa và tắc kè phơi khô, sao vàng, nghiền bột để uống. Tôi muốn biết tác dụng chữa bệnh của những vị trên".

 

Trà lời:

 

Theo y học cổ truyền, ốc sên vị mặn, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tiêu thũng. Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam viết: "Nhân dân một số vùng ở Hải Phòng, Thái Bình, Hải Hưng thường bắt ốc sên về nấu ăn chữa hen"

 

Trong Nam dược thần hiệu, danh y Tuệ Tĩnh cũng viết: "Ốc sên dùng trị trúng phong méo miệng, co giật, bị rết cắn, thũng độc đều được cả". Điều này cũng được Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận trong Lĩnh Nam bản thảo. Về cách dùng, có thể lấy ốc sên sắc hoặc giã lấy nước, hay phơi khô tán bột uống, cũng có thể chế biến thành các món ăn.

 

Nước ép măng tre (trúc lịch) vị đắng tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt hoạt đàm, trấn kinh lợi khiếu, thường được dùng để chữa các bệnh do phong đàm, nhiệt đàm gây nên, trong đó có chứng khái nghịch đoản khí mà y học hiện đại gọi là hen.

 

Tuy nhiên, theo lý luận về hàn nhiệt của y học cổ truyền, vì ốc sên và trúc lịch đều có tính lạnh nên chỉ được dùng cho bệnh hen phế quản thuộc thể nhiệt, biểu hiện bởi các triệu chứng như: bệnh thường tái phát vào mùa hè, sốt, khó thở, ho khạc đờm vàng, miệng khô họng rát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.

 

Tắc kè và cá ngựa cũng là những vị thuốc Đông y thường được dùng để chữa hen. Có nhiều cách dùng, trong đó hình thức sấy khô vàng, tán bột uống là tiện dụng hơn cả. Liều lượng mỗi thứ 1-3 g/ngày.

 

Việc dùng các vị thuốc Đông y cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những tác dụng không mong muốn. Khi người bệnh gặp các cơn hen cấp tính thì việc dùng thuốc tây y cắt cơn nên được ưu tiên hàng đầu. Thuốc Tây y có tác dụng nhanh, tại chỗ, thuốc cắt cơn Tây y có thể làm giãn phế quản nhanh làm người bệnh thoát nhanh các cơn hen cấp tính. Ngoài cắt cơn, người bệnh có thể dự phòng hen bằng các bài thuốc Đông y, nên cân nhắc các thuốc Đông y được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị, không nên dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh hoặc các bài thuốc Đông y không rõ nguồn gốc. 

 

Tổng đài miễn cước 1800 545435. 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát