Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Đông y điều trị hen

Tiết trường hạ và những sai lầm cần tránh khi dưỡng sinh ngày nắng nóng


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Vã mồ hôi liền đứng trước quạt, điều hòa
  2. Vã mồ hôi liền gặp nước
  3. Vã mồ hôi liền uống đồ lạnh
  4. Mặc áo ngấm mồ hôi quá lâu

Những hôm giữa mùa hạ, trời nóng nực, ánh nắng chói chang và thời tiết oi nồng khiến chúng ta dễ đổ mồ hôi, bức bách khó chịu. Dưới đây xin liệt kê 4 hành vi “Rước bệnh về nhà” sau khi vã mồ hôi mà chúng ta thường vô tình mắc phải trong mùa hè nhé!

 

 

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh minh họa)

 

Vã mồ hôi liền đứng trước quạt, điều hòa

 

Mùa hè, cơ thể liên tục bài tiết nước ra ngoài theo đường mồ hôi, đặc biệt là sau khi hoạt động hoặc chơi thể thao, lúc này tuyệt đối không nên lạm dụng đồ lạnh, nếu không cẩn thận lập tức vào trong môi trường nhiệt độ điều hòa quá thấp, lỗ chân lông đang nở to để tản nhiệt không kịp co lại, phong hàn thấp tà sẽ thừa cơ xâm nhập vào trong gây cảm cúm, ho, đau người, đau khớp…

 

CÁCH LÀM ĐÚNG: Trước tiên cần cho cơ thể ở môi trường bình thường 10-20 phút để nhiệt độ ngoài da hạ dần, bớt mồ hôi rồi mới đến gần quạt hoặc môi trường mát lạnh nghỉ ngơi.

 

Vã mồ hôi liền gặp nước

 

Mùa hè sau khi vận động mồ hôi nhễ nhại, để nhanh chóng giải nhiệt, nhiều người thích lao xuống hồ nước hoặc bể bơi cho mát. Lúc này, cơ thể đột nhiên gặp nước sẽ lập tức co ngay lại, nhiệt lượng không kịp tản ra ngoài sẽ uất bế ở trong dẫn đến sốt cao. Nếu như đồng thời lại dùng nước lạnh gội đầu, sẽ khiến cho mạch máu ở khu vực não bộ gặp lạnh lập tức co lại dẫn đến máu lên não không đủ, gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê thậm chí bị sốc. Ngoài ra khi lỗ chân lông đang mở mà gặp nước thì sẽ cho phép hàn thấp đi vào các khớp, các cơ gây đau mỏi toàn thân hoặc đau nhức ở các khớp.

 

CÁCH LÀM ĐÚNG: Sau khi vận động ra mồ hôi nhiều cần lau khô mồ hôi và nghỉ ngơi khoảng 15-20 rồi tắm hoặc bơi lội, nước cũng không nên quá lạnh, khoảng 30 độ sẽ là nhiệt độ an toàn cho mọi người. Với trường hợp mồ hôi ra nhiều và gặp mưa lớn, về nhà cần lau khô người, tắm gội ngay bằng nước ấm nóng, rồi có thể uống trà gừng hoặc nước cháo nóng và ngâm chân để lỗ chân lông được mở ra thêm lần nữa bài hàn khí ra ngoài. Sau đó lau sạch mồ hôi và giữ ấm cẩn thận.

 

Vã mồ hôi liền uống đồ lạnh

 

Đông y gọi mùa này là “Trường hạ”, lúc này thời tiết đã nóng bức khó chịu, người luôn trong trạng thái đổ mồ hôi nhễ nhại, việc “tu ừng ực” một ly nước đá lạnh hoặc ăn kem là điều khó tránh. Lúc này uống quá nhiều nước lạnh sẽ tạo điều kiện cho hàn thấp tấn công Tỳ Vị, tổn thương Tỳ dương, làm suy giảm chức năng vận hóa, tiêu hóa của Tỳ gây chán ăn, chướng bụng, tiêu chảy… Nếu sau vận động kịch liệt mồ hôi ra quá nhiều mà lập tức uống nước đá lạnh, sẽ kích thích đường ruột lập tức co thắt, gây đau bụng.

 

CÁCH LÀM ĐÚNG: Mùa hè nóng nực vã nhiều mồ hôi tốt nhất không nên lập tức uống nhiều nước đá lạnh, cố gắng uống thành từng ngụm nhỏ hoặc cho nguội bớt đi sẽ giúp chúng ta hạn chế được sự tàn phá của hàn lạnh đến dương khí cơ thể.

 

Mặc áo ngấm mồ hôi quá lâu

 

Mùa hè sau khi vận động, mồ hôi chúng ta sẽ vã ra như tắm ngấm vào quần áo trang phục, chỉ cần dừng lại hoặc đi vào chỗ mát mẻ, mồ hôi trên áo sẽ lập tức trở lạnh và dính vào da rất khó chịu. Bởi vì quần áo ướt sẽ không ngừng bốc hơi do vậy sẽ không ngừng hút nhiệt lượng ở trên cơ thể, chúng ta sẽ thấy lạnh. Đồng thời cơ thể bị bọc bởi tấm vải ướt lạnh sẽ tạo cơ hội cho hàn thấp tấn công vào cơ thể gây cảm lạnh, đau nhức cơ, xương, khớp…

 

CÁCH LÀM ĐÚNG: Sau khi ra nhiều mồ hôi tốt nhất nên thay đồ, dùng khăn khô lau sạch da và thay quần áo khô.

 

Thời tiết vào cuối tháng 7, thời tiết quá nóng và nắng mưa liên tục sẽ khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi được tốt với điều kiện tự nhiên. Do đó, chú ý tránh được 4 thói quen trên trong sinh hoạt, trong vận động sẽ giúp chúng ta tránh được các nguy cơ ốm bệnh, không bị mất tiền cho thuốc men, đảm bảo sức khỏe để vui chơi và làm việc.

 

Chúc mọi người một mùa hè mạnh khỏe, sôi động và tươi vui!

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát