Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

THUỐC HEN PHÚC HƯNG GIẢI QUYẾT ĐỜM NHƯ THẾ NÀO?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Các vị thuốc nào có trong thuốc hen Phúc Hưng đảm nhiệm chức năng trừ đờm?
  2. Không chỉ giải quyết hiệu quả đờm, tập chung vào tạng phế mà thuốc hen Phúc Hưng còn giúp tăng cường công năng của tạng thận
  3. THUỐC HEN PHÚC HƯNG

Người cao tuổi đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc, đờm rất nhiều, trong phổi luôn có tiếng lọc sọc âm thanh của đờm, đờm đặc quánh và dính. Đờm đặc trong phổi cũng là nguyên nhân khiến khí không thể đi xuống đến thận, chính vì vậy dẫn đến ho suyễn, tức ngực, khò khè. Muốn điều trị ho suyễn trước tiên cần phải giải quyết vấn đề của đờm, đờm không còn nữa thì đường vận hành của khí mới có thể thông suốt.

 

Các vị thuốc nào có trong thuốc hen Phúc Hưng đảm nhiệm chức năng trừ đờm?

 

Thuốc hen Phúc Hưng được bào chế từ bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tô tử giáng khí thang”. 250ml đóng chai cao lỏng được chiết xuất từ 266,5g dược liệu đã qua chế biến gồm:

 

Tô tử 40g

Bán hạ nam chế 34g

Hậu phác 14g

Đương quy 40g

Lá táo 34g

Cam thảo 17g

Quế 8,5g

Tiền hồ 34g

Trần bì 28g

Sih khương 17g

Tá dược vừa đủ 250ml.

 

 

Thành phần chính giúp trừ đờm có trong thuốc hen Phúc Hưng là tô tử, bán hạ và tiền hồ.

 

Tô tử hay còn gọi là hạt tía tô, là một loại hạt hình tròn, nhỏ có tác dụng tiêu đờm, giáng khí. Trong tất cả các trường hợp đờm nhiều đều có thể dùng tô tử hãm nước uống. Cây tía tô là thực phẩm dùng hàng ngày nên tính an toàn và lành tính cao. Người lớn đờm nhiều hoàn toàn có thể dùng tô tử đập dập hãm nước uống thay trà, đến khi nào đờm hết hẳn thì dừng.

 

Sau tô tử đến bán hạ và tiền hồ cũng là hai vị thuốc hàng đầu trong nhóm thuốc trừ đờm.  Bán hạ là một vị thuốc có hình tròn, xốp và khô. Chính vì bán hạ khô nên có khả năng làm ráo, làm khô thấp trong cơ thể. Thấp ít dần thì đờm cũng ít dần bởi đờm là sự ngưng tụ từ thấp mà thành. Trong “Bản thảo cương mục” từng viết rằng, Tiền hồ là vị thuốc “yếu dược trị đờm”. Tiền hồ giúp trừ đờm ứ trệ tại Phế, nhiều trường hợp sau cảm có nhiều đờm, dịch mũi quánh dính đều có thể sử dụng Tiền hồ để hoá đờm, tiêu đờm.

 

Sự kết hợp của Tô tử, bán hạ, tiền hồ có tác dụng chính là để điều trị đờm, đờm lâu ngày hay đờm “ngoan cố”, hay đờm trong loãng cũng đều có thể được giải quyết.

 

Ngoài hoá đờm, tô tử và bán hạ còn có chức năng giáng khí, đây cũng là lý do vì sao tên bài thuốc được đặt là “Tô tử giáng khí thang”. Giáng khí ở đây chính là đưa khí từ phế đi xuống dưới, khí phải đi xuống thì mới có thể tới được thận ở phía dưới.

 

Tiếp theo đó là Hậu phác, Hậu phác là một vị thuốc hành khí. Chúng ta biết rằng, phế chủ khí, chủ về hô hấp. Tương tự với khái niệm phổi trong Tây y, thì tạng Phế giống như tổ ong, bên trong có nhiều lỗ, trong các lỗ này chứa đầy khí, khí luôn chuyển động ở bên trong. Tuy nhiên khi đờm quá nhiều tại phế, chắc chắn khí tại các lỗ này không thể lưu thông một cách thông suốt, từ đó sinh ra các triệu chứng của suyễn, khó thở, tức ngực. Hậu phác đóng vai trò thúc đẩy khí trong phế vận hành, lưu thông, từ đó làm khoan khoái vùng ngực, chính vì vậy, người xưa có câu “hậu phác sở trường hành khí khoan hung”. Ngoài ra, hậu phác cũng hành khí tại dạ dày và đại tràng, chính vì vậy trường hợp bụng đầy chướng cũng ứng dụng hậu phác để hành khí.

 

Về đương quy, đây là vị thuốc được biết đến bởi công dụng bổ huyết, điều huyết, là thành phần chính trong bài thuốc nổi tiếng “Tứ vật thang” . Tuy nhiên trong “Thần Nông Bản Thảo” còn ghi chép đương quy với một công dụng khác là chỉ khái (điều trị ho). Đương quy vừa bổ huyết vừa chỉ khái, tư nhuận phế tạng.

 

Trên đây là các vị thuốc hoá đờm, hành khí, chỉ khái và tập chung điều trị vào tạng phế. Nhờ sự phối hợp hài hòa của các vị thuốc mà thuốc hen Phúc Hưng giúp giải quyết tốt tình trạng đờm gây bít tắc đường thở ở người bệnh hen phế quản, COPD, đặc biệt là ở những người cao tuổi có tiền sử hút thuốc lá.

 

Không chỉ giải quyết hiệu quả đờm, tập chung vào tạng phế mà thuốc hen Phúc Hưng còn giúp tăng cường công năng của tạng thận

 

Ngoài trừ đàm, tập chung vào công năng của tạng Phế thì thuốc hen Phúc Hưng còn tập chung vào điều hòa và phục hồi công năng của tạng Thận. Trong các bệnh lý hô hấp mạn tính như hen phế quản, COPD thì tạng Phế chủ về các vấn đề của hô hấp, nhưng để có thể hít thở sâu cần nhờ vào chức năng của Thận.

 

Khi chức năng của thận hoạt động bình thường hơi thở có thể kéo dài và sâu, khi hít sâu ta có thể thấy khí xuống được dưới rốn (vùng đan điền). Tuy nhiên, nếu thận hư suy, hơi thở sẽ trở nên nông, đồng thời khó thở, tức ngực hoặc khò khè. Chính vì vậy, thận hư suy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ho, suyễn.

 

Trong thành phần của thuốc hen Phúc Hưng có vị thuốc Nhục quế. Đây là một vị thuốc hàng đầu bổ hoả trợ dương, bổ vào phần dương của thận. Thận dương không đầy đủ một mặt không đảm bảo được chức năng nạp khí, mặt khác không đảm bảo được chức năng “chủ thuỷ”. Nếu thận không thể xử lý thuỷ dịch dẫn đến dịch ngưng tụ thành đờm, ở một số trường hợp còn sinh ra phù thũng.

 

Ngoài ra trong thành phần của thuốc hen Phúc Hưng còn có 3 vị thuốc là sinh khương, đại táo, cam thảo. Các vị thuốc này đều có tác dụng kiện tỳ. Tỳ theo ngũ hành thuộc thổ, thổ sinh kim, mà kim ứng với tạng phế. Chính vì vậy các thuốc kiện tỳ ở đây chính là để bổ phế.

 

Có thể nói, Tô tử giáng khí thang là một bài thuốc toàn diện với đầy đủ “tả thực, bổ hư”, thượng hạ đồng trị. Phù hợp trong điều trị ho, suyễn, đờm nhiều, khó thở trong các bệnh lý hô hấp mãn tính, đặc biệt là ở người cao tuổi. Thận khoẻ mạnh, thuỷ dịch vận hành thông suốt, khí thuận, đờm tiêu khi đó bệnh sẽ ổn định lâu dài.

 

Thông tin dành cho cán bộ Y tế:

 

Thuốc đông dược

 

THUỐC HEN PHÚC HƯNG

 

(Sản xuất tại nhà máy đạt thực hành sản xuất tốt của tổ chức y tế thế giới GMP - WHO)

 

Điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh tâm phế mãn.

Phòng ngừa cơn hen tái phát.

 

 

Thành phần: Lọ 250ml

Mỗi lọ chứa 250ml cao lỏng (1:1) được chiết xuất từ 266,5g dược liệu đã qua chế biến gồm:

Tô tử (Fructus Perillae frutescensis): 40g

Bán hạ nam chế (Rhizoma Typhonii trilobati praeparata): 34g

Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae): 17g

Quế (Vỏ thân, vỏ cành) (Cortex Cinnamomi): 8,5g

Tiền hồ (Radix Peucedani): 34g

Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae): 28g

Hậu phác (Cortex Magnoliae officinalis): 14g

Đương quy (Radix Angelicae sinensis): 40g

Lá táo (Folium Ziziphus mauritiana): 34g

Sinh khương (Rhizoma Zingiberis recens): 17g

Tá dược: Natri benzoat, đường kính, nước tinh khiết: Vừa đủ 250ml

 

Tác dụng: Giáng khí, bình suyễn, ôn hóa đàm thấp.

 

Chỉ định:

- Hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh tâm phế mãn.

- Các trường hợp ho suyễn, tức ngực, đờm nhiều, khó thở.

- Phòng ngừa cơn hen tái phát.

 

Cách dùng – Liều dùng: Ngày uống 2 lần, sau bữa ăn.                                                                                                                                                                                                                                                                               

Trẻ dưới 6 tuổi: mỗi lần 10ml.

Trẻ từ 6 - 14 tuổi: mỗi lần 20ml.

Trẻ từ 14 tuổi trở lên và người lớn: mỗi lần 30ml.

 

Chống chỉ định:

Phụ nữ có thai, người tiểu đường.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:

Thận trọng khi dùng thuốc cho người tăng huyết áp.

 

Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú, chỉ nên dùng thuốc nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

 

Website: www.phuchung.vn

https://www.facebook.com/benhhenphequan

Liên hệ: 1800 5454 35

 

Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng

Số 96 - 98 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội.

Số giấy xác nhận: 3e/2023/XNTT/YDCT

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG.

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát