Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Nguyên nhân người cao tuổi ho kéo dài là gì ?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Nguyên nhân gây ho kéo dài ở người cao tuổi
  2. Khi bị ho, người cao tuổi nên đến bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị.
  3. Khi người cao tuổi bị ho kéo dài, cần làm gì?
Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp do các nguyên nhân khác nhau, trong đó, ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Ho kéo dài có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi , khi có chứng bệnh này xuất hiện thì cần hết sức lưu ý.
 

Nguyên nhân gây ho kéo dài ở người cao tuổi

 
Ở người cao tuổi có thể gặp các loại ho khác nhau, ho húng hắng, ho từng cơn, ho khan, ho có đờm và ho kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.
 
nguyên nhân người cao tuổi ho kéo dài
 
Ho có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm. Ho kéo dài ở người cao tuổi đáng lưu tâm nhất là do bị lao phổi, u phổi, tràn dịch màng phổi. Ngày nay, lao phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi được nên cần phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ.
 
Một số nguyên nhân nữa mà người cao tuổi  hay gặp do ho kéo dài là hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn mạn tính. Ho ở người cao tuổi bị hen suyễn mạn tính thường có đờm lỏng hoặc đặc cho nên khi ho có tiếng lọc xọc như tiếng của điếu thuốc lào khi có người hút. Nếu điều trị cắt được cơn hen thì người bệnh sẽ giảm hoặc hết cơn ho.
 

Khi bị ho, người cao tuổi nên đến bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị.

 
Một nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi mà dễ bỏ sót là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Ho trong trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên gây kích thích niêm mạc đường hô hấp và làm tổn thương do tác động của dịch vị dạ dày.
 
Trong trường hợp này, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và hết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thì hết cơn ho. Ngoài ra, một số bệnh thuộc viêm đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng gây nên cơn ho. Một số người cao tuồi nghiện thuốc lá, thuốc lào… cũng bị ho kéo dài.
 

Khi người cao tuổi bị ho kéo dài, cần làm gì?

 
Ho kéo dài ở người cao tuổi có thể do nhiều bệnh khác nhau, vì vậy, cần bình tĩnh, không nên lo lắng thái quá và cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Khi đã được khám bệnh và xác định được nguyên nhân thì nên theo chỉ định của bác sĩ để điều trị cho dứt điểm.
 
Người cao tuồi không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình hoặc tự mua thuốc để điều trị. Nếu làm như vậy nhiều khi bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm, có khi gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc cần làm là vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày bằng hình thức đánh răng và súc họng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.
 
Ngoài ra không nên hút thuốc lá, thuốc lào bởi vì hút thuốc là nguyên nhân hay gặp nhất trong các bệnh của đường hô hấp. Người cao tuổi cũng không nên uống nước lạnh, thậm chí nước đá. Nếu bị bệnh tăng huyết áp mà bác sĩ đã có chỉ định điều trị nhưng khi dùng thuốc thấy bị rát cổ, ho, nhất là vào ban đêm thì cần báo cho bác sĩ biết để thay đổi thuốc cho phù hợp.
 
Trên đây là những nguyên nhân và lời khuyên cho người cao tuổi khi ho kéo dài. Một điều cần lưu ý là không tự chuẩn đoán và tự ý mua thuốc để tự điều trị. Điều này rất nguy hiểm vì có thể không khỏi bệnh mà còn bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.  Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng benhhen.vn để cập nhật những bài viết mới nhất, những thông tin chính xác và tin cậy về bệnh hen phế quản ở người cao tuổi.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát