Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Nghiên cứu ứng dụng Tiểu Thanh Long Thang điều trị Viêm phế quản, Hen phế quản và bệnh tâm phế mạn


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. 1. Tư liệu và phương pháp nghiên cứu
  2.    1.1 Tư liệu nghiên cứu
  3.    1.2 Lựa chọn bệnh án nghiên cứu:
  4.    1.3 Phương pháp điều trị:
  5. 2. Kết quả
  6.    2.1 Tiêu chuẩn đánh giá kết quả
  7.    2.2 Kết quả nghiên cứu
  8. 3. Kết luận
  9. 4. Thông phế Phúc Hưng – Chế phẩm y học cổ truyền kế thừa tinh hoa bài thuốc Tiểu thanh long thang

Nghiên cứu ứng dụng Tiểu Thanh Long Thang điều trị Viêm phế quản, Hen phế quản và bệnh tâm phế mạn trên 100 case lâm sàng

 

Địa điểm nghiên cứu:  bệnh viện Nhân Dân số 2, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Tác giả: Lý Vệ Đông, tạp chí y học Quang Minh Trung y, tháng 9 năm 2014.

 

Viêm phế quản mạn tính, hen phế quản và tâm phế mạn là các bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa, thường gặp hơn vào mùa đông và tỉ lệ mắc tăng dần qua các năm. Đồng thời, môi trường tự nhiên đang xấu đi, cây xanh giảm dần, khói bụi ô nhiễm ngày một gia tăng, thời tiết nóng lên, việc sử dụng điều hoà nhiệt độ liên tục trong thời gian dài đều là một trong những nguyên nhân khởi phát các bệnh lý hô hấp mạn tính. Thêm vào đó là áp lực trong cuộc sống ngày càng gia tăng, thói quen hút thuốc để giải toả áp lực cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh lý hô hấp mãn tính phát triển.

 

Nghiên cứu này được tiến hành trên 100 case lâm sàng tại bệnh viện Nhân Dân số 2, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bằng việc sử dụng bài thuốc cổ phương Tiểu Thanh Long Thang đem lại hiệu cao ngoài dự đoán.

 

 

Và dưới đây là báo cáo cụ thể:

 

1. Tư liệu và phương pháp nghiên cứu

 

1.1 Tư liệu nghiên cứu

 

Lựa chọn 100 case tại khoa khám bệnh và khoa nội hô hấp của bệnh viện, thời gian lựa chọn vào mùa đông dễ phát bệnh, nam 68 case, nữ 32 case, độ tuổi từ 30-70 tuổi, độ tuổi trung bình là 45 tuổi, thời gian phát bệnh mỗi năm trên 3 tháng, một số bệnh nhân tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tâm phế mạn.

 

1.2 Lựa chọn bệnh án nghiên cứu:

 

Theo tiêu chuẩn của Trung y biện chứng (Tiêu chuẩn chẩn đoán hiệu quả điều trị Trung y dược).

 

 

1.3 Phương pháp điều trị:

 

Nhóm điều trị, chúng tôi cho bệnh nhân sử dụng Tiểu Thanh Long Thang sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần uống trong ngày.

Nhóm còn lại là nhóm đối chiếu, chỉ sử dụng các phương pháp điều trị thông thường.

Cả 2 nhóm đều được theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị trong 5 tuần, sau đợt điều trị sẽ kiểm tra lại phim X quang, xét nghiệm máu định kỳ và đo chức năng thông khí phổi.

 

Đơn thuốc trên dùng trong trường hợp bệnh nhân thuộc chứng ngoại hàn nội ẩm, bên ngoài có hàn tà xâm nhập, bên trong cơ thể sẵn có thuỷ ẩm đình trệ. Triệu chứng thường gặp là sợ lạnh, có thể có sốt, ho suyễn, khó thở khò khè, đờm nhiều, đờm trong loãng hoặc trắng loãng, dễ khạc, người bệnh tự cảm thấy trong người thiên về lạnh, chịu lạnh kém, người có thể có cảm giác đau nhức mỏi, miệng không khô, họng thường cảm thấy ngứa muốn ho, chảy nước mũi trong, rêu lưỡi trắng, trơn bóng, mạch phù.

 

Phương thuốc không áp dụng cho bệnh nhân thiên nhiệt.

 

2. Kết quả

 

2.1 Tiêu chuẩn đánh giá kết quả

 

Tiêu chuẩn kết qủa của nghiên cứu này dựa theo tiêu chuẩn đánh giá hiệu qủa điều trị của bệnh viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, bẹnh tâm phế mạn.

 

Bệnh hen phế quản do thường tái phát thành đợt lặp đi lặp lại, mức độ tắc nghẽn đường thở tăng dần, dẫn đến phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng áp lực tuần hoàn phổi và bệnh tâm phế mạn, cuối cùng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn.

 

Trong bệnh lý tâm phế mạn , y học cổ truyền đánh giá hiệu quả dựa trên cải thiện triệu chứng của người bệnh:

- Triệu chứng tức ngực, khó thở, thở ngắn và nông, người mệt mỏi vô lực khỏi hoàn toàn được đánh giá là mức độ “hiệu quả rõ rệt”.

- Triệu chứng tức ngực, khó thở, thở ngắn và nông, người mệt mỏi cải thiện rõ rệt được đánh giá là mức độ “có hiệu qủa”.

- Các triệu chứng trên không có cải thiện gì hoặc thậm chí tăng nặng triệu chứng được đánh giá là mức độ “không hiệu qủa”.

 

2.2 Kết quả nghiên cứu

 

Sau 5 tuần tiến hành nghiên cứu, theo dõi chặt chẽ 2 nhóm nghiên cứu và nhóm đối chiếu, chúng tôi nhận thấy nhóm nghiên cứu đạt kết quả “có hiệu quả” đạt 95,4%; trong khi đó nhóm đối chiếu với các phương pháp điều trị thông thường đạt mức độ “có hiệu quả” 75%, kết quả so sánh của 2 nhóm có sự khác biệt rõ rệt:

Nhóm Số Case lâm sàng Hiệu qủa rõ rệt Có hiệu quả Không hiệu quả Tỉ lệ hiệu quả  điều trị ( %)
Nhóm nghiên cứu 100 55 28 3 95,5
Nhóm đối chiếu  60 30 23 2 79

 

3. Kết luận

 

Viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, bệnh tâm phế mạn là các bệnh lý thường gặp theo mùa, thường khởi phát hoặc tăng nặng hơn vào mùa đông, tỉ lệ mắc tăng dần theo từng năm. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, các yếu tố gây bệnh đã khác hẳn so với trước đây, môi trường tự nhiên ngày càng xuống cấp, cây xanh giảm dần, khí thải độc hại từ các hoạt động sản xuất, áp lực từ nhiều phía đã khiến việc sử dụng khói thuốc để giải toả đã trở thành thói quen.

 

Bài thuốc chúng tôi sử dụng cho bệnh nhân là bài thuốc cổ phương Tiểu Thanh Long Thang trong tác phẩm Thương Hàn Luận của Thánh y Trương Trọng Cảnh thời Đông Hán cách đây hơn 2000 năm. Bài thuốc điều trị chứng ngoại có phong hàn, nội có thuỷ ẩm. Ngoại cảm phong hàn xâm nhập cơ thể dẫn đến vít tắc lỗ chân lông, phần bảo vệ bên ngoài cơ thể bị bế tắc dẫn đến triệu chứng sợ gió, sợ lạnh, phát sốt, không ra mồ hôi và mạch phù. Người bệnh bẩm tố có thuỷ ẩm đình trệ ở phế, nay lại có thêm phong hàn xâm nhập, phong hàn dẫn động thuỷ ẩm, thuỷ và hàn cùng tác động lên phế dẫn đến phế mất chức năng tuyên giáng từ đó sinh ra các triệu chứng ho, suyễn, đờm nhiều trong loãng, thậm chí khó thở không nằm được, nằm là ho suyễn, khó thở tăng lên. Cũng yếu tố thuỷ ẩm và hàn, nếu tích tụ ngoài cơ, da dẫn đến người cảm giác đau, nặng, tứ chi có thể có phù. Điều trị nếu chỉ đơn thuần tán hàn giải biểu thì vấn đề thuỷ ẩm chưa được giải quyết. Chính vì vậy, điều trị cần giải biểu tán hàn ở ngoài, trong ôn phế hoá ẩm mới có thể xử lý được tận gốc vấn đề.

 

Bài thuốc Tiểu Thanh Long Thang gồm các vị thuốc thảo dược được phối hợp hài hòa có tác dụng:

- Giải phong hàn tại biểu; liễm âm, phương thuốc “trong tán có thu”;

- Ôn hoá đàm ẩm tại phế, chỉ khái, “trong khai có hạp”, vừa mở vừa đóng, khiến cho tán mà không gây tổn thương chính khí, thu liễm mà không gây lưu tà;

- Ôn hoá thuỷ ẩm, “nội ngoại đồng trị”, khiến bài thuốc đạt hiệu quả điều trị toàn diện.

 

4. Thông phế Phúc Hưng – Chế phẩm y học cổ truyền kế thừa tinh hoa bài thuốc Tiểu thanh long thang

 

TPBVSK Thông phế Phúc Hưng được bào chế từ bài thuốc gốc của thuốc hen P/H: “Tiểu thanh long thang” – Bài thuốc cổ phương 1500 tuổi của thánh y Trương Trọng Cảnh. TPBVSK Thông phế Phúc Hưng được gia giảm để phù hợp với thể trạng người Việt với thành phần thảo dược đặc hiệu, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các yếu tố gây viêm – nguyên nhân hàng đầu làm các đợt cấp tái phát, hỗ trợ tăng khả năng giải mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên đường hô hấp. Nhờ đó giúp dự phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ chức năng phổi, giảm tái phát bệnh.

 

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẦM TPBVSK THÔNG PHẾ PHÚC HƯNG

 

Dạng bào chế: Cao lỏng

 

Quy cách: 250 ml

 

 

Công dụng của TPBVSK Thông phế Phúc Hưng:

 

- Hỗ trợ giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng do viêm họng, viêm phế quản mạn.

- Giúp đường hô hấp thông thoáng.

 

Cách dùng - Liều dùng:

 

Ngày uống 2 - 3 lần

- Từ 3 – 6 tuổi: Mỗi lần uống 15ml.

- Từ 6 – 14 tuổi: Mỗi lần 20 ml.

- Trẻ từ 14 tuổi trở lên và người lớn, mỗi lần 25 ml.

 

Nhà sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm TPBVSK Thông phế Phúc Hưng: Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng

Trụ sở chính: Số 96 -98 Nguyễn Viết Xuân - Phường Quang Trung - Quận Hà Đông - TP Hà Nội

Nhà máy GMP - WHO: Cụm công nghiệp Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 1800 5454 35 - 0916 561 338

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không dùng cho người có mẫn cảm, kiêng kỵ với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Những người cảm sốt cao, lên sởi, sốt phát ban không nên dùng.

Phụ nữ có thai, cho con bú người đang dùng thuốc điều trị cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

 

SỐ GIẤY PHÉP QUẢNG CÁO 1969/2022/XNQC-ATTP

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát