Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Khảo sát đánh giá lâm sàng của bài thuốc Tiểu Thanh Long Thang điều trị hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. I. Đối tượng và phương pháp
  2.    1.1 Đối tượng nghiên cứu
  3.    1.2 Phương pháp nghiên cứu
  4.    1.3 Tiêu chí đánh giá lâm sàng
  5. II. Kết quả đánh giá lâm sàng của bài thuốc Tiểu thanh long thang
  6. III. Nhận xét chung về kết quả đánh giá lâm sàng của bài thuốc Tiểu thanh long với bệnh lý hen phế quản

Tác giả:  Dương Trí Lam – Bệnh viện Trường Thọ, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

 

Hen phế quản là một bệnh lý viêm đường thở mạn tính rất thường gặp. Bệnh hen phế quản có mối liên hệ mật thiết với yếu tố gia đình, hệ thống miễn dịch và môi trường sống của người bệnh. Phác đồ điều trị hen phế quản trên lâm sàng hiện nay chủ yếu là dùng thuốc tây y thường quy với nhiều loại thuốc khác nhau, hiệu quả điều trị cũng có nhiều sự khác biệt.

 

Còn theo quan niệm của y học cổ truyền, hen phế quản có tên gọi là "bệnh háo suyễn". Có nhiều bài thuốc y học cổ truyền được ứng dụng trong điều trị hen hế quản. Nổi bật phải kể tới bài thuốc có lịch sử hơn 1500 năm, Tiểu Thanh Long thang.

 

Bài thuốc Tiểu Thanh Long Thang được ghi lại đầu tiên trong tác phẩm Thương Hàn Luận của tác giả Trương Trọng Cảnh dùng để điều trị háo suyễn do hàn đàm làm tổn thương phế khí, hay còn được hiểu là chứng suyễn do hàn.

 

 

Trương Trọng Cảnh là thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc

 

Bài viết dưới đây là kết quả tổng hợp nghiên cứu từ 46 ca hen phế quản được thống kê từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 12 năm 2016, với sự phân tích kĩ lưỡng về hiệu quả lâm sàng của bài thuốc Tiểu Thanh Long Thang đối với đối tượng bệnh nhân mắc hen phế quản mạn tính. Kết quả ghi nhận lâm sàng cụ thể như sau:

 

I. Đối tượng và phương pháp

 

1.1 Đối tượng nghiên cứu

 

Đối tượng nghiên cứu để đánh giá hiệu quả lâm sàng của bài thuốc Tiểu Thanh Long thang là 46 ca hen phế quản từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 12 năm 2016, trong đó chia ra 23 ca đối chiếu, 23 ca quan sát.

 

Cả 46 bệnh nhân đều phù hợp với các triệu chứng lâm sàng tiêu chuẩn của bệnh lý hen phế quản, không mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng, hoàn toàn đồng ý và kí cam kết tuân thủ trong quá trình tham gia khảo sát.

 

Trong đó nhóm đối chiếu có 12 ca nam giới, 11 ca nữ giới độ tuổi trung bình từ 54,92±4,21 tuổi; thời gian trung bình mắc hen phế quản từ 2,92±1,21 năm;

 

Nhóm đánh giá có 11 ca nam giới, 12 ca nữ giới, độ tuổi trung bình là 54,01±3,99 tuổi, thời gian trung bình mắc hen phế quản từ 3,01±1,08 năm.

 

Cả 2 nhóm đối tượng này có số lượng cân bằng theo giới, tuổi tác tương đồng, mức độ mắc hen phế quản tương đồng, sai số ít nên kết quả so sánh đánh giá là tương đối khách quan.

 

1.2 Phương pháp nghiên cứu

 

Cả nhóm đối chiếu và nhóm đánh giá đều được chỉ định dùng phương pháp điều trị Tây y thông thường bao gồm: giãn phế quản, long đờm, khí dung, corticoid dạng hít.

 

Đồng thời, nhóm đánh giá được kết hợp dùng Tiểu Thanh Long Thang để điều trị, liều lượng cụ thể như sau: Bạch thược 9g, ma hoàng 9g, cam thảo 9g, can khương 9g, bán hạ 9g, ngũ vị tử 9g, quế chi 8g , tế tân 5g.

 

Thuốc sắc uống, ngày 1 thang chia 2 lần sau ăn sáng và tối, tiến hành quát sát đánh giá trong 2 tuần.

 

1.3 Tiêu chí đánh giá lâm sàng

 

Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhânđánh giá hiệu quả của bài thuốc qua các mức độ:

- Khống chế được bệnh

- Hiệu quả rõ rệt

- Có hiệu quả

- Không hiệu (quả sau điều trị triệu chứng bệnh không cải thiện).

 

Mức độ khống chế bệnh:

- Sau điều trị các triệu chứng của bệnh nhân khỏi hoàn toàn; hiệu quả rõ rệt

- Sau điều trị các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện rõ; có hiệu quả

- Sau điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện;

Cùng với đó sử dụng bảng đánh giá thang điểm chất lượng cuộc sống theo sF36 ( tiêu chuẩn của Trung Quốc) để đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh về sức khỏe,  tâm lý tình cảm, môi trường sống,…

 

 

Hen phế quản là bệnh có thể điều trị và kiểm soát được 

 

II. Kết quả đánh giá lâm sàng của bài thuốc Tiểu thanh long thang

 

Sau quá trình điều trị, tỉ lệ có hiệu quả của nhóm quan sát cao hơn rõ rệt so với nhóm đối chiếu. Cụ thể trong bảng sau:

 

Bảng 1: Tỉ lệ kết quả điều trị của 2 nhóm bệnh nhân

Nhóm bệnh  nhân Số ca theo dõi Không chế được bệnh Có hiệu quả rõ rệt Có hiệu quả Không có hiệu quả Tỉ lệ bệnh nhân điều trị hiệu quả
Nhóm đánh giá 23 4 (17,39%) 11  (47,83%) 6 (26,09%) 2 (8,7%) 91,3%
Nhóm đối chiếu 23 2 (8,17%) 8 (34,78%) 9 (39,13%) 4 (17,39%) 82,61%

 

Bảng 2: Tỉ lệ số điểm đánh giá mức độ hài lòng chất lượng cuộc sống của 2 nhóm bệnh nhân

Nhóm bệnh nhân Điểm số chất lượng cuộc sống ( thang điểm 100)
  Trước điều trị Sau điều trị
Nhóm đánh giá 61,23±0,81 85,23±0,91
Nhóm đối chiếu 60,64±1,13 76,19±1,02

 

III. Nhận xét chung về kết quả đánh giá lâm sàng của bài thuốc Tiểu thanh long với bệnh lý hen phế quản

 

Đối với việc điều trị một bệnh lý mạn tính như hen phế quản, phương án điều trị thông thường là sử dụng thuốc Tây y, nhưng trên lâm sàng hiện đang có dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau, hiệu quả điều trị cũng có nhiều khác biệt, nhiều tác dụng không mong muốn. Chính vì vậy bệnh nhân hen phế quản sẽ tìm đến những phương pháp điều trị hiệu quả hơn, an toàn hơn.

 

Đông y cho rằng, bệnh háo suyễn đa phần do cảm phải phong hàn gây nên, tà khí xâm nhập làm tổn thương phế khí, bệnh không được điều trị triệt để, tái phát nhiều lần không khỏi. Nguyên tắc điều trị chính là chỉ khái, nhuận phế, sử dụng Tiểu Thanh Long Thang với tác dụng chỉ khái, bình suyễn, hóa đàm, ôn phế, bổ khí, điều tiết khí trong cơ thể.

 

Qua quá trình nghiên cứu 46 bệnh nhân mắc hen phế quản trong quá trình áp dụng phương án điều trị thường quy bằng thuốc Tây y có sử dụng kết hợp Tiểu Thanh Long Thang, kết quả nhận thấy rõ như sau: Tỉ lệ điều trị có hiệu quả của nhóm đánh giá là 91,30%, cao hơn so vớinhóm chỉ sử dụng đơn thuần phương án điều trị thường quy bằng thuốc Tây y.

 

Thêm vào đó, chất lượng cuộc sống của nhóm đánh giá cũng cao hơn rõ rệt so với nhóm đối chiếu. Điều đó chứng minh rằng, Tiểu Thanh Long thang có hiệu quả điều trị rất tốt đối với bệnh lý hen phế quản, nhờ đó chúng ta có một phương án điều trị mới dành cho bệnh lý hen phế quản: hiệu quả, an toàn và hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.

 

Có thể nói, Tiểu Thanh Long Thang không những có hiệu quả điều trị hen phế quản rõ rệt, đem lại giá trị lâm sàng cao, mà còn góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân hen phế quản – một bệnh lý đang gây ra không ít phiền toái cho người bệnh và gánh nặng cho y tế toàn cầu.

 

Biên dịch: Bác sĩ Phạm Thu Hằng

Tổng đài bác sĩ theo dõi và tư vấn điều trị 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát