Banner chinh 04 Banner chinh 05 Banner chinh 06

Hen phế quản ở trẻ em

Phòng tránh dị ứng thức ăn và hen phế quản ở trẻ em


Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương – Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp (Bệnh viện Nhi Trung ương), những trẻ sinh ra trong gia đình có một hoặc cả cha và mẹ bị dị ứng và hen thì có xu hướng phát triển thành dị ứng và hen. 
 
Đặc biệt, những trẻ có cơ địa dị ứng trong gia đình là nhóm trẻ có nguy cơ cao phát triển thành các bệnh dị ứng khi lớn lên.Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý để có biện pháp phòng tránh sớm cho trẻ.
 
 
Những biểu hiện lâm sàng của dị ứng thức ăn ở trẻ em theo Bác sĩ Hương là rất đa dạng cả về hình thái và mức độ nặng nhẹ, từ chàm, eczema, mề đay…tới sốc phản vệ, đe dọa sự sống.Vì vậy, khi trẻ đã nằm trong những nguy cơ trên thì các phụ huynh nên chậm cho trẻ tiếp xúc với những loại thức ăn có khả năng tiềm tàng gây dị ứng; nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất từ 4 - 6 tháng tuổi. Sữa mẹ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ và hiếm khi tạo ra phản ứng dị ứng. Trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ, cho trẻ ăn các sản phẩm sữa công thức đạm phân hủy một phần. Trong thời kỳ ăn dặm 5-6 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ ăn gạo, thịt và rau quả. Nên ăn thử từng loại thức ăn vào một thời điểm để bố mẹ có thể theo dõi và xác định được thức ăn nào có khả năng gây dị ứng. Sau một tuổi, có thể bổ xung thêm sữa công thức, mì, ngô, cam, quýt và đậu nành. Lúc 2 tuổi, trẻ có thể ăn trứng và sau 3 tuổi mới nên ăn cá và lạc.
 
Cạnh đó, Bác sĩ Hương cũng lưu ý các bà mẹ mang thai tuyệt đối không được hút thuốc lá vì hút thuốc sẽ làm tăng khò khè trong suốt thời kỳ trẻ bú mẹ. Trẻ hút thuốc lá thụ động có tỉ lệ tiến triển thành hen và các bệnh hô hấp mãn tính khác tăng. Do đó, vấn đề tránh cho trẻ không bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trước và sau sinh là rất quan trọng; viêm nhiễm đường hô hấp là một tác nhân phổ biến kích phát bệnh hen. Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ rất hữu ích trong việc tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp và bệnh hen.
 
Theo Lao động thủ đô

1 đánh giá cho Bài viết

  1. Được xếp hạng

    Yến

    Hãy giũ cho con. Chứ bị hen thực sự là ác mộng

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin tức liên quan